Ưu điểm và nhược điểm của Blockchain

0
636
blockchain

giao dịch

Đối với tất cả sự phức tạp của nó, tiềm năng của blockchain như một hình thức lưu trữ hồ sơ phi tập trung gần như không có giới hạn. Từ quyền riêng tư của người dùng được cải thiện tốt hơn đến bảo mật nâng cao và phí xử lý thấp hơn và ít lỗi hơn, công nghệ blockchain còn có thể cho thấy rất rõ tiềm năng phát triển các ứng dụng vượt ra ngoài những ứng dụng đã được nêu ở trên.

Các bạn có thể đọc thêm về các ứng dụng trong thực tế của Blockchain tại đây.

Ưu điểm

  • Cải thiện độ chính xác bằng cách loại bỏ sự tham gia của con người trong xác minh
  • việc giảm chi phí bằng cách loại bỏ sự hiện diện của bên thứ ba xác minh
  • Sự phi tập trung làm cho khả năng can thiệp trở nên khó khăn hơn
  • giao dịch an toàn, riêng tư và hiệu quả
  • công nghệ minh bạch

Nhược điểm

  • Chi phí khá lớn về đầu tư công nghệ liên quan đến khai thác Bitcoin
  • Số giao dịch thấp tính trên mỗi giay
  • Lịch sử sử dụng trong các hoạt động bất hợp pháp
  • Dễ bị tấn công

Dưới đây là các đặc điểm “đáng tiền” của blockchain để thu hút các doanh nghiệp trên thị trường hiện nay.

Độ chính xác của Chuỗi

Giao dịch trên mạng blockchain được phê duyệt bởi một mạng lưới hàng ngàn hoặc hàng triệu máy tính. Điều này loại bỏ gần như tất cả sự tham gia của con người vào quá trình xác minh, dẫn đến ít lỗi của con người hơn và hồ sơ thông tin chính xác hơn. Ngay cả khi một máy tính trên mạng mắc lỗi tính toán, lỗi sẽ chỉ xảy ra với một bản sao của blockchain. Để lỗi đó lan sang phần còn lại của blockchain, nó cần phải được thực hiện bởi ít nhất 51% máy tính của mạng, một điều gần như không thể thực hiện được.

Giảm chi phí

Thông thường, người tiêu dùng trả tiền cho một ngân hàng để xác minh một giao dịch, một công chứng viên để ký một tài liệu hoặc một bộ trưởng để thực hiện một cuộc hôn nhân. Blockchain loại bỏ nhu cầu xác minh của bên thứ ba và các chi phí liên quan của họ. Ví dụ: Chủ doanh nghiệp phải chịu một khoản phí nhỏ bất cứ khi nào họ chấp nhận thanh toán bằng thẻ tín dụng, bởi vì các ngân hàng phải xử lý các giao dịch đó. Bitcoin, mặt khác, không có cơ quan trung ương và hầu như không có phí giao dịch.

Phi tập trung

Blockchain không lưu trữ bất kỳ thông tin nào của nó ở một vị trí trung tâm. Thay vào đó, blockchain được sao chép và trải rộng trên một mạng máy tính. Bất cứ khi nào một khối mới được thêm vào blockchain, mọi máy tính trên mạng đều cập nhật blockchain của nó để phản ánh sự thay đổi. Bằng cách truyền đi thông tin đó trên một mạng, thay vì lưu trữ nó trong một cơ sở dữ liệu trung tâm, blockchain trở nên khó khăn hơn để giả mạo. Nếu một bản sao của blockchain rơi vào tay tin tặc, thì chỉ một bản sao thông tin duy nhất bị tấn công, thay vì toàn bộ mạng, sẽ bị xâm phạm.

Giao dịch hiệu quả

Giao dịch được đặt thông qua một cơ quan trung tâm có thể mất đến vài ngày để giải quyết. Ví dụ, nếu bạn cố gắng gửi séc vào tối thứ Sáu, bạn có thể không thấy số tiền đó trong tài khoản của mình cho đến sáng thứ Hai tuần sau. Trong khi các tổ chức tài chính hoạt động trong giờ làm việc, năm ngày một tuần, blockchain hoạt động 24 giờ một ngày, bảy ngày một tuần. Giao dịch có thể được hoàn thành trong khoảng mười phút và có thể được coi là an toàn chỉ sau vài giờ. Điều này đặc biệt hữu ích cho các giao dịch xuyên quốc gia, thường mất nhiều thời gian hơn do các vấn đề về múi giờ và thực tế là tất cả các bên phải xác nhận xử lý thanh toán.

Tính riêng tư trong giao dịch

Nhiều mạng blockchain hoạt động như cơ sở dữ liệu công cộng, có nghĩa là bất kỳ ai có kết nối internet đều có thể xem danh sách lịch sử giao dịch của mạng. Mặc dù người dùng có thể truy cập chi tiết về các giao dịch, họ không thể truy cập thông tin nhận dạng về người dùng thực hiện các giao dịch đó. Đó là một hiểu lầm phổ biến rằng các mạng blockchain như bitcoin là ẩn danh, trong khi thực tế chúng chỉ là bí mật.

Đó là, khi người dùng thực hiện các giao dịch công khai, mã của họ được gọi là khóa công khai, được ghi lại trên blockchain, thay vì thông tin cá nhân của họ. Mặc dù danh tính của một người vẫn được liên kết với địa chỉ blockchain của họ, nhưng điều này ngăn chặn tin tặc lấy thông tin cá nhân của người dùng, như có thể xảy ra khi ngân hàng bị hack.

Giao dịch an toàn

Một khi giao dịch được ghi lại, tính xác thực của nó phải được xác minh bởi mạng lưới blockchain. Hàng ngàn hoặc thậm chí hàng triệu máy tính trên blockchain vội vàng xác nhận rằng các chi tiết mua hàng là chính xác. Sau khi một máy tính đã xác thực giao dịch, nó được thêm vào blockchain dưới dạng một khối. Mỗi khối trên blockchain chứa hàm băm duy nhất của riêng nó, cùng với hàm băm duy nhất của khối trước nó. Tuy nhiên, khi thông tin về một khối được chỉnh sửa theo bất kỳ cách nào, mã băm của khối đó sẽ thay đổi, tuy nhiên thông tin của các khối sau sẽ không thay đổi. Sự khác biệt này làm cho thông tin về blockchain cực kỳ khó thay đổi.

Tính minh bạch

Mặc dù thông tin cá nhân trên blockchain được giữ kín, nhưng bản thân công nghệ này hầu như luôn là nguồn mở. Điều đó có nghĩa là người dùng trên mạng blockchain có thể sửa đổi mã khi họ thấy phù hợp, miễn là họ có phần lớn sức mạnh tính toán của mạng hỗ trợ họ. Lưu trữ dữ liệu trên mã nguồn mở blockchain cũng khiến việc giả mạo dữ liệu trở nên khó khăn hơn nhiều. Chẳng hạn, với hàng triệu máy tính trên mạng blockchain tại bất kỳ thời điểm nào, chẳng có ai có thể thay đổi mà không bị phát hiện.

Nhược điểm của Blockchain

Mặc dù có những điểm mạnh đáng kể đối với blockchain, nhưng cũng có những thách thức đáng kể đối với việc áp dụng nó. Rào cản cho việc ứng dụng công nghệ blockchain ngày nay không chỉ là kỹ thuật. Phần lớn, những thách thức thực sự là chính trị và luật lệ, không nói đến thời gian hàng ngàn giờ của thiết kế phần mềm tùy chỉnh và lập trình back-end cần thiết để tích hợp blockchain vào các mạng kinh doanh hiện tại. Dưới đây là một số thách thức trong việc áp dụng blockchain rộng rãi.

Chi phí công nghệ

Mặc dù blockchain có thể tiết kiệm tiền của người dùng về phí giao dịch, công nghệ này không phải là miễn phí. Ví dụ, bằng chứng về công việc (proof of work) của hệ thống mà Bitcoin sử dụng để xác thực các giao dịch, ví dụ, tiêu thụ một lượng lớn sức mạnh tính toán. Trong thế giới thực, điện năng tiêu thụ từ hàng triệu máy tính trên mạng bitcoin gần bằng số lượng Đan Mạch tiêu thụ hàng năm. Tất cả năng lượng đó đều tiêu tốn tiền và theo một nghiên cứu gần đây từ công ty nghiên cứu Elite Fixture, chi phí khai thác một bitcoin thay đổi đáng kể theo từng khu vực, từ 531 đô la đến 26.170 đô la, đây là một báo cáo đáng kinh ngạc.

Dựa trên chi phí tiện ích trung bình ở Hoa Kỳ, con số đó gần 4,758 đô la. Bất chấp chi phí khai thác bitcoin, người dùng vẫn tiếp tục tăng hóa đơn tiền điện để xác thực các giao dịch trên blockchain. Đó là bởi vì khi những người khai thác thêm một khối vào blockchain bitcoin, họ được thưởng đủ số bitcoin để làm cho thời gian và năng lượng của họ trở nên đáng giá. Tuy nhiên, khi nói đến các blockchain không sử dụng tiền mã hóa, các công cụ khai thác sẽ cần phải được thanh toán hoặc được trả công xứng đáng để xác thực các giao dịch.

Tốc độ không hiệu quả

Bitcoin là một trường hợp nghiên cứu hoàn hảo cho sự thiếu hiệu quả có thể có của blockchain. Hệ thống Proof of work của Bitcoin mất khoảng mười phút để thêm một khối mới vào blockchain. Với tốc độ đó, ước tính rằng mạng blockchain chỉ có thể quản lý bảy giao dịch mỗi giây. Mặc dù các loại tiền điện tử khác như Ethereum và Bitcoin Cash hoạt động tốt hơn Bitcoin, chúng vẫn bị giới hạn bởi blockchain. Trong khi đó, Visa có thể xử lý 24.000 giao dịch trên giây.

Hoạt động bất hợp pháp

Mặc dù tính bảo mật trên mạng blockchain bảo vệ người dùng khỏi các vụ hack và bảo vệ quyền riêng tư, nó cũng cho phép giao dịch và hoạt động bất hợp pháp trên mạng blockchain. Ví dụ được trích dẫn nhiều nhất về blockchain đang được sử dụng cho các giao dịch bất hợp pháp có lẽ là Silk Road, một dark web về thị trường trực tuyến hoạt động từ tháng 2 năm 2011 đến tháng 10 năm 2013 và sau đó bị FBI dừng hoạt động.

Trang web cho phép người dùng duyệt trang web mà không bị theo dõi và mua hàng bất hợp pháp bằng bitcoin. Quy định hiện tại của Hoa Kỳ ngăn người dùng trao đổi trực tuyến, như những giao dịch được xây dựng trên blockchain, về việc ẩn danh hoàn toàn. Tại Hoa Kỳ, các sàn giao dịch trực tuyến phải có được thông tin về khách hàng của họ khi họ mở tài khoản, xác minh danh tính của từng khách hàng và xác nhận rằng khách hàng không xuất hiện trong bất kỳ danh sách các tổ chức khủng bố nào đã biết hoặc nghi ngờ.

Mối quan tâm của Ngân hàng Trung ương

Một số ngân hàng trung ương, bao gồm Cục Dự trữ Liên bang, Ngân hàng Canada và Ngân hàng Anh, đã mở cuộc điều tra về các loại tiền kỹ thuật số. Theo báo cáo nghiên cứu của Ngân hàng Anh vào tháng 2 năm 2015, nghiên cứu tiếp theo cũng sẽ được yêu cầu để tạo ra một hệ thống có thể sử dụng công nghệ sổ cái phân tán mà không ảnh hưởng đến khả năng kiểm soát tiền tệ của ngân hàng trung ương và bảo vệ hệ thống chống lại sự tấn công của hacker.

Nhạy cảm với việc tấn công của hacker

Các loại tiền điện tử mới của mạng blockchain dễ bị tấn công  51%. Các cuộc tấn công này cực kỳ khó thực hiện do sức mạnh tính toán cần thiết để giành quyền kiểm soát phần lớn mạng blockchain, nhưng Joseph Boneau, nhà nghiên cứu khoa học máy tính của đại học New York cho biết điều này có thể thay đổi. Năm ngoái, Boneau đã công bố một báo cáo ước tính rằng tỷ lệ 51% tấn công có khả năng gia tăng, vì hacker giờ đây có thể chỉ cần thuê sức mạnh tính toán, thay vì mua tất cả các thiết bị.

Điều gì tiếp theo cho Blockchain?

Lần đầu tiên được đề xuất như một dự án nghiên cứu vào năm 1991, Blockchain đang khá thành công vào những năm 20 của nó. Giống như hầu hết các thiên niên kỷ, blockchain đã được thế giới nhìn nhận và mong đợi trong hai thập kỷ qua. Các doanh nghiệp trên khắp thế giới đang suy đoán về công nghệ có khả năng và những thành tựu mà blockchain sẽ đạt được trong những năm tới.

Với nhiều ứng dụng thực tế cho công nghệ đã được triển khai và khám phá, blockchain cuối cùng đã tạo nên chỗ đứng cho mình ở độ tuổi hai mươi tám, một phần không nhỏ nhờ bitcoin và các đồng tiền mã hóa. Là câu cửa miệng của mọi nhà đầu tư , blockchain có mặt để làm cho hoạt động kinh doanh và chính phủ trở nên chính xác, hiệu quả và an toàn hơn.

Khi chúng ta chuẩn bị bước vào thập kỷ thứ ba của blockchain, sẽ không còn là câu hỏi về vấn đề “Nếu” các công ty kế thừa sẽ bắt kịp công nghệ. Đây là câu hỏi về vấn đề “Khi Nào”.

Nguồn.