Ứng dụng trong thực tế của Blockchain là gì?

0
499
blockchain

Như chúng ta đã biết, các khối trên blockchain lưu trữ dữ liệu về các giao dịch tiền tệ. Nhưng thực ra, blockchain còn là một cách lưu trữ dữ liệu đáng tin cậy về các loại giao dịch khác. Trong thực tế, công nghệ blockchain có thể được sử dụng để lưu trữ dữ liệu về trao đổi tài sản, các nguồn trong chuỗi cung ứng và thậm chí bỏ phiếu bầu cử.

Deloitte –  một mạng lưới dịch vụ chuyên nghiệp đa quốc gia được thành lập ở Anh – gần đây đã khảo sát 1.000 công ty trên bảy quốc gia về việc tích hợp blockchain vào hoạt động kinh doanh của họ. Khảo sát của họ cho thấy 34% đã áp dụng hệ thống blockchain trong sản xuất, trong khi 41% khác dự kiến sẽ triển khai việc ứng dụng blockchain trong vòng 12 tháng tới. Ngoài ra, gần 40% các công ty được khảo sát báo cáo rằng họ sẽ đầu tư 5 triệu đô la hoặc nhiều hơn vào blockchain trong năm tới. Dưới đây là một số ứng dụng phổ biến nhất của blockchain đang được áp dụng hiện nay.

Ứng dụng trong ngân hàng

Có lẽ không có ngành công nghiệp nào được hưởng lợi từ việc tích hợp blockchain vào hoạt động kinh doanh của mình hơn ngân hàng. Các tổ chức tài chính chỉ hoạt động trong giờ hành chính, năm ngày một tuần. Điều đó có nghĩa là nếu bạn muốn gửi tấm séc vào thứ Sáu lúc 6 giờ chiều, bạn có thể sẽ phải đợi đến sáng thứ Hai để thấy số tiền đó trong tài khoản của bạn. Ngay cả khi bạn thực hiện gửi tiền trong giờ hành chính, giao dịch vẫn có thể mất từ ​​một đến ba ngày để xác minh do khối lượng giao dịch khổng lồ mà các ngân hàng cần giải quyết. Blockchain, mặt khác, không bao giờ cần ngủ hay nghỉ ngơi.

Bằng cách tích hợp blockchain vào ngân hàng, người dùng có thể thấy các giao dịch của họ được xử lý chỉ trong 10 phút hoặc ít hơn, về cơ bản chính là thời gian cần thiết để thêm một khối vào blockchain, bất kể thời gian hay ngày trong tuần. Với blockchain, các ngân hàng cũng có thể chuyển đổi tiền giữa các tổ chức nhanh chóng và an toàn hơn. Ví dụ, trong hoạt động giao dịch chứng khoán, quá trình kết toán và tổng kết có thể mất tới ba ngày (hoặc lâu hơn, nếu các ngân hàng giao dịch quốc tế), có nghĩa là tiền và cổ phiếu sẽ bị đóng băng trong thời gian đó.

Với quy mô tổng giá trị của các khoản tiền liên quan, thậm chí chỉ trong vài ngày đợi giao dịch có thể mang lại chi phí và rủi ro đáng kể cho các ngân hàng. Santander, một ngân hàng châu Âu, đã kỳ vọng vào khoản tiết kiệm tiềm năng ở mức 20 tỷ đô la mỗi năm. Capgemini, một chuyên gia tư vấn của Pháp, ước tính rằng người dùng có thể tiết kiệm tổng chi phí tới 16 tỷ đô la cho các chi phí về ngân hàng và bảo hiểm mỗi năm thông qua các ứng dụng dựa trên blockchain.

Sử dụng trong tiền crypto (tiền mã hóa)

Blockchain tạo thành nền tảng cho các loại tiền mã hóa như Bitcoin. Như chúng ta đã đề cập trước đó, các loại tiền tệ như đô la Mỹ được quy định và xác minh bởi cơ quan trung ương, thường là ngân hàng hoặc chính phủ. Nếu một ngân hàng trung ương sụp đổ hoặc sống ở một quốc gia có chính phủ không ổn định, giá trị đồng tiền có thể gặp rủi ro. Đây là một trong những lo lắng dẫn đến sự ra đời của Bitcoin.

Bằng cách trải rộng các hoạt động của mình trên một mạng lưới máy tính, blockchain cho phép Bitcoin và các loại tiền điện tử khác hoạt động mà không cần đến cơ quan trung ương. Điều này không chỉ làm giảm rủi ro mà còn giúp loại bỏ nhiều phí xử lý và giao dịch. Nó cũng cung cấp cho những người ở các quốc gia có tiền tệ không ổn định một loại tiền tệ ổn định hơn với nhiều ứng dụng hơn và mạng lưới các cá nhân và tổ chức rộng lớn hơn mà họ có thể hợp tác kinh doanh, cả trong nước và quốc tế (ít nhất, mục tiêu là vậy.)

Để hiểu thêm về mối quan hệ giữa Bitcoin và Blockchain, các bạn có thể xem tại đây.

Sử dụng trong y tế và chăm sóc sức khỏe

Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể ứng dụng blockchain để lưu trữ hồ sơ bệnh nhân của họ một cách an toàn hơn. Khi một hồ sơ y tế được tạo và ký, nó có thể được đưa vào blockchain, cung cấp cho bệnh nhân bằng chứng và sự tự tin rằng hồ sơ không thể thay đổi. Các hồ sơ sức khỏe cá nhân này có thể được mã hóa và lưu trữ trên blockchain bằng khóa riêng, do đó chúng chỉ có thể được truy cập bởi một số cá nhân, do đó đảm bảo quyền riêng tư

Hồ sơ lưu trữ tài sản sử dụng

Nếu bạn đã từng trải nghiệm thời gian chờ đợi trong Văn phòng lưu trữ địa phương, bạn sẽ biết rằng quá trình ghi quyền sở hữu vừa nặng nề vừa không hiệu quả. Đầu tiên, một chứng thư phải được gửi đến cho nhân viên chính phủ tại văn phòng công chứng địa phương, nơi nó được nhập thủ công vào cơ sở dữ liệu trung tâm của quận và chỉ số công khai. Trong trường hợp tranh chấp tài sản, yêu cầu đối với tài sản phải được đối chiếu với chỉ số công khai.

Quá trình này không chỉ tốn kém và tốn thời gian mà còn có khả năng bị lỗi do con người, trong đó mỗi sự không chính xác làm cho việc theo dõi quyền sở hữu tài sản kém hiệu quả. Blockchain có khả năng loại bỏ nhu cầu quét tài liệu và theo dõi các tệp vật lý trong văn phòng sao lưu cục bộ. Nếu quyền sở hữu tài sản được lưu trữ và xác minh trên blockchain, chủ sở hữu có thể tin tưởng rằng các lịch sử về quyền tài sản sở hữu của họ là chính xác và vĩnh viễn.

Sử dụng trong hợp đồng thông minh (Smart contract)

Hợp đồng thông minh là một mã máy tính có thể được xây dựng trong blockchain để tạo điều kiện, xác minh hoặc đàm phán thỏa thuận hợp đồng. Hợp đồng thông minh hoạt động theo một tập hợp các điều kiện mà người dùng đồng ý. Khi những điều kiện đó được đáp ứng, các điều khoản của thỏa thuận sẽ tự động được thực hiện.

Ví dụ, tôi đang cho bạn thuê căn hộ của tôi bằng một hợp đồng thông minh. Tôi đồng ý cung cấp cho bạn mật mã cửa căn hộ ngay khi bạn trả cho tôi tiền đặt cọc. Cả hai chúng tôi sẽ gửi một phần thỏa thuận của chúng tôi đến hợp đồng thông minh, nơi sẽ giữ và tự động trao đổi mã cửa của tôi để lấy tiền ký gửi an ninh của bạn vào ngày thuê. Nếu tôi không cung cấp mã cửa vào ngày thuê, hợp đồng thông minh sẽ hoàn lại tiền đặt cọc của bạn. Điều này giúp loại bỏ các khoản phí thường đi kèm với việc  tiền công cho bên thứ ba.

Sử dụng trong chuỗi cung ứng

Các nhà cung cấp có thể sử dụng blockchain để ghi lại nguồn gốc của các vật phẩm mà họ đã mua. Điều này sẽ cho phép các công ty xác minh tính xác thực của các sản phẩm của họ, cùng với các nhãn hiệu về sức khỏe và có liên quan về mặt đạo đức như là hữu cơ (organic), địa phương (local) và thương mại công bằng (fair trade).

Theo báo cáo của Forbes, ngành công nghiệp thực phẩm đang chuyển sang sử dụng blockchain để theo dõi con đường và sự an toàn của thực phẩm trong suốt hành trình từ nông dân đến người dùng.

Sử dụng trong bầu cử

Bỏ phiếu với blockchain đem lại tiềm năng loại bỏ gian lận bầu cử và tăng lượng cử tri đi bầu, như đã được thử nghiệm trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tháng 11 năm 2018 ở Tây Virginia. Mỗi phiếu bầu sẽ được lưu trữ dưới dạng một khối trên blockchain, khiến chúng gần như không thể bị giả mạo. Giao thức blockchain cũng sẽ duy trì tính minh bạch trong quy trình bầu cử, việc này cũng giúp giảm nhân sự cần thiết để tiến hành một cuộc bầu cử và cung cấp cho các quan chức kết quả tức thì.

Nguồn.