Làm thế nào để trở thành một Day Trader?

0
430

Trong thời kỳ hoàng kim của bong bóng công nghệ vào cuối những năm 1990, các day trader đã kiếm tiền dễ dàng và mua cổ phiếu dựa trên internet. Không cần nhiều kỹ năng để thành công trong những ngày đó.

Chỉ trong khoảng thời gian 17 tháng từ tháng 10 năm 1998 đến tháng 3 năm 2000, NASDAQ Composite đã tăng vọt từ khoảng 1.344 lên 5.132. Tất cả những vì bạn phải làm là lướt sóng để kiếm lợi nhuận. Nhiều người trong số các nhà giao dịch đã đặt lệnh short xuống mức thấp khoảng 1.108 vào tháng 10 năm 2002, khi nó đã mất đi 78% giá trị trong 31 tháng.

Một khi bong bóng xì hơi hoàn toàn, tiền dễ dàng cạn kiệt. Nhiều người kiếm được lợi nhờ may mắn và thời điểm đã rời khỏi ngành giao dịch và tìm kiếm công việc khác. Họ phát hiện ra rằng Day trading, giống như bất kỳ ngành nghề nào khác, đòi hỏi kiến thức và kỹ năng để có thể thành công. 

Điều gì xác định một Day trader?

Kể từ ngày 28 tháng 9 năm 2001, FINRA và NYSE sửa đổi định nghĩa về Day Trader. Một thuật ngữ mới họ sử dụng là “Pattern Day Trader”. Một nhà đầu tư có thể được xem là một pattern day trader khi có một trong hai đặc điểm sau:

  1. Người đó giao dịch bốn lần trở lên trong khoảng thời gian năm ngày liên tiếp, với điều kiện số lượng giao dịch trong ngày chiếm hơn 6% tổng giao dịch của khách hàng hoạt động trong cùng khoảng thời gian năm ngày đó, hoặc
  2. Công ty nơi nhà đầu tư đang thực hiện giao dịch hoặc mở một tài khoản mới, thì được xem là một Day Trader.

Khi một nhà đầu tư được coi là một day trader, thì phải tăng các yêu cầu về vốn sở hữu của mình. Bên môi giới phải yêu cầu vốn chủ sở hữu tối thiểu 25.000 đô la vào đầu ngày giao dịch của khách hàng. Yêu cầu vốn chủ sở hữu tối thiểu này đã được đưa ra bởi Ủy ban Chứng khoán & Giao dịch (SEC) và NYSE. Đảm bảo rằng bất kỳ tổn thất đáng kể nào cũng có thể được bù đắp bằng vốn tự có của day trader, yêu cầu giải quyết rủi ro vốn có đối với các công ty môi giới khi áp dụng đòn bẩy cho các hoạt động giao dịch trong ngày. Một hạn chế nữa là về các quy tắc ký quỹ. Thường các Margin calls cũng là thử thách đáng kể cho day trader.

phân tích kỹ thuật

Câu chuyện về hai kiểu Day Trader

Có hai loại Day trader khác nhau. Day trader chuyên nghiệp làm việc cho các tổ chức tài chính lớn. Họ có quyền truy cập vào các công cụ và đào tạo cần thiết để làm cho sự nghiệp của họ thành công. Lợi thế lớn của việc trở thành một nhà giao dịch chuyên nghiệp là bạn không giao dịch vốn của mình. Thay vào đó, nó là vốn từ khách hàng và/ hoặc công ty, vì vậy không có rủi ro đối với vốn chủ sở hữu cá nhân. Hầu hết các nhà giao dịch chuyên nghiệp có thể loại bỏ cảm xúc và thành kiến ​​của họ khi giao dịch.

Một loại giao dịch viên khác là người giao dịch cá nhân, người chơi độc lập trên thị trường. Những nhà giao dịch này cần có khả năng hiểu thị trường, phân tích kỹ thuật và biến động giá. Họ cũng nên có thể truy cập vào các nền tảng nghiên cứu, tin tức và phân tích. Trừ khi đang quản lý vốn của khách hàng, họ thường giao dịch vốn tự có.

Về vấn đề vốn, các nhà giao dịch cá nhân thường có một vài lựa chọn khi nói đến tài khoản giao dịch của họ – tài khoản tiền mặt  và tài khoản ký quỹ (Cash account vs Margin account). Trong tài khoản tiền mặt, thương nhân sử dụng vốn của chính họ khi thực hiện giao dịch. Trong một tài khoản ký quỹ, thương nhân nhận được một khoản vay từ bên môi giới. Hầu hết các công ty sẽ yêu cầu một khoản đầu tư tối thiểu trước khi các nhà giao dịch có thể bắt đầu giao dịch ký quỹ. Vì họ đang giao dịch với tiền từ một công ty khác, nên thường có nhiều quy tắc phải tuân theo.

Thông tin cơ bản về day trading 

Giao dịch trong ngày đòi hỏi một nền tảng phần mềm chuyên nghiệp và kết nối internet tốc độ cao. Mặc dù có thể thiết kế và xây dựng nền tảng giao dịch của riêng bạn, hầu hết các nhà giao dịch sử dụng một thiết lập sẵn được cung cấp bởi môi giới của họ hoặc một công ty phần mềm chuyên dụng. Tốt hơn hết là nên có một máy tính để bàn mạnh mẽ với ít nhất hai màn hình – tốt nhất là bốn đến sáu. Bạn cần nhiều màn hình để hiển thị các biểu đồ và chỉ báo kỹ thuật sẽ cung cấp tín hiệu mua và bán của bạn.

Khi bạn sử dụng nền tảng môi giới, đảm bảo rằng các tin tức và dữ liệu thời gian thực được bao gồm trong đó. Bạn sẽ cần dữ liệu để xây dựng các biểu đồ thể hiện xu hướng và mô tả các khung thời gian và chiến lược giao dịch mà bạn muốn. 

Một day trader thuần túy mua và bán cổ phiếu hoặc các khoản đầu tư khác và kết thúc ngày giao dịch bằng tiền mặt khi đóng hết các vị thể mở. Nếu một vị trí được giữ qua đêm hoặc trong vài ngày, nó được gọi là “giao dịch vị trí” (position trade). Day trader có thể sử dụng cả hai phương pháp, tùy thuộc vào phong cách giao dịch và bản chất của các khoản đầu tư của họ.

Các chỉ số kỹ thuật

Bạn nên hiểu phân tích kỹ thuật và tất cả các công cụ được sử dụng để phân tích các mẫu biểu đồ, khối lượng giao dịch và biến động giá. Một số chỉ số phổ biến hơn là các mức hỗ trợ và kháng cự , đường di chuyển phân kỳ hội tụ trung bình (MACD), độ biến động, dao động giá và Dải bollinger.

Học và hiểu làm thế nào các chỉ số này hoạt động chỉ là bước đầu của những gì bạn cần biết để phát triển phong cách giao dịch cá nhân của bạn. Hàng trăm cuốn sách và hàng ngàn bài báo đã được viết về Day Trading. Bạn cũng có thể tham gia các lớp học trực tuyến hoặc trực tiếp.

Chiến lược của Day trading 

Giao dịch đòi hỏi phải có đủ vốn để đặt đòn bẩy ở các vị trí khá lớn. Hầu hết các Day trader kiếm tiền của họ trên các biến động giá tương đối nhỏ trong các cổ phiếu hoặc mức thanh khoản với biến động từ trung bình đến cao. Bạn cần chuyển động giá để kiếm tiền – dù cho bạn đặt lệnh long hay short. Biến động cao hơn tiềm ẩn rủi ro cao hơn, với tiềm năng cho lợi nhuận và tổn thất lớn hơn.

Trừ khi bạn có thể mua một số lượng lớn của một cổ phiếu hay tiền mã hóa, bạn sẽ không kiếm đủ tiền cho các giao dịch để chi trả cho phí hoa hồng. Giá cổ phiếu càng thấp, bạn càng cần nhiều cổ phiếu để có đủ đòn bẩy và tổng chuyển động giá.

Chìa khóa để giao dịch thành công là phát triển các kỹ thuật để xác định điểm vào và thoát. Hầu hết các nhà giao dịch phát triển một chiến lược mà họ gắn bó một khi họ cảm thấy thoải mái với nó. Một số day trader chỉ giao dịch một hoặc hai loại tài sản mỗi ngày, trong khi những người khác giao dịch với nhiều tài sản yêu thích nhỏ. Ưu điểm của giao dịch với một vài tài sản là bạn tìm hiểu cách họ hành động trong các điều kiện khác nhau và cách di chuyển bị ảnh hưởng bởi các nhà tạo lập thị trường quan trọng.

day trader

Thành công của Day trader

Tỷ lệ thành công cho các Day trader được ước tính chỉ khoảng 10%. Với tất cả ưu điểm của day trading, thực tế thực sự tàn khốc. Các nhà phê bình cho rằng, nếu đó là như vậy, ít nhất một Trader sẽ làm chủ được hệ thống giao dịch và tuyên bố danh hiệu “Warren Buffett của day trading”. 

Danh sách dài các nhà đầu tư thành công đã trở thành huyền thoại trong thời đại của họ không bao gồm một cá nhân duy nhất xây dựng danh tiếng của mình bằng day trading. Ngay cả Michael Steinhardt, người đã thực hiện giao dịch tài tình mình trong khoảng thời gian từ 30 phút đến 30 ngày, tuyên bố sẽ có một viễn cảnh dài hạn về các quyết định đầu tư của mình. Từ góc độ kinh tế, nhiều nhà quản lý tiền chuyên nghiệp và cố vấn tài chính né tránh day trading. Họ cho rằng một số người thành công cũng không thể làm mờ đi thực thế đầy rủi ro và khó khăn của day trading.

Vì vậy, nếu khoảng 90% day trader bị mất tiền, làm thế nào khi bất cứ ai cũng mong muốn kiếm sống theo cách này? Câu trả lời nằm ở đào tạo chuyên nghiệp, nghiên cứu siêng năng, kỹ năng tinh tế, kỷ luật tuyệt vời và khả năng nhận lỗi và cắt lỗ của bạn. Bạn phải chuẩn bị để đưa ra quyết định tách biệt, không có cảm xúc, mâu thuẫn khi đôi khi nhận được thông tin không đầy đủ. Những điều này có thể làm quyết định của bạn thay đổi chỉ sau 1 giây.

Phát triển một chiến lược và thử nó với các giao dịch ảo. Tinh chỉnh quá trình và tìm thấy những gì hiệu quả cho bạn. Sau đó, bạn nên đặt tiền thật và bắt đầu tích cực giao dịch trong thị trường. Các nhà giao dịch có kinh nghiệm sẽ xác định những gì cấu thành một thiết lập giao dịch và các chỉ báo kết hợp mà họ muốn xem trước khi đặt lệnh giao dịch. Họ hiếm khi đi chệch khỏi những thiết lập đó để duy trì sự tập trung và giữ cảm xúc của tách biệt.

Khi bạn vào một vị trí, các điểm dừng lỗ sẽ được đặt để đưa bạn thoát khỏi vị trí đó khi đạt đến ngưỡng được chỉ định. Nếu một giao dịch đi sai hướng, sự hy vọng của bạn sẽ không giúp xoay chuyển tình thế. Thoát khỏi giao dịch sẽ giải phóng vốn của bạn để triển khai lại một giao dịch hứa hẹn hơn. Bạn muốn thoát khỏi những con sóng xấu càng sớm càng tốt và cưỡi những con sóng tốt khác miễn là chúng có lãi.

Lời Kết

Day trading không dành cho người yếu tim. Chiến lược giành chiến thắng có thể liên quan đến việc thực hiện nhiều giao dịch trong một ngày trong khi tránh được bẫy giao dịch quá mức và tăng phí hoa hồng. Day trading có thể rất thú vị cũng như có lợi nhuận nếu bạn học các quy tắc và đặt ra các mục tiêu thực tế. Nếu bạn quan tâm đến việc trở thành một nhà giao dịch hàng ngày, bước đầu tiên của bạn là chọn một nhà môi giới (sàn giao dịch) phù hợp với nhu cầu của bạn.

Nguồn.