PRIVACY COIN – PANEL RECAP BEAM MEETUP CỦA MOONRADIUS

PRIVACY COIN GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ GÌ?

Privacy coin là một loại tiền mã hóa tự động ẩn mối liên kết giữa giao dịch điện tử và địa chỉ ví, bằng cách ứng dụng tầng mã hóa riêng cho thông tin giao dịch. Chức năng này giúp cho privacy coin trở thành giải pháp cho vấn đề bảo mật riêng tư mà các loại tiền mã hóa khác đang gặp phải.

Đúng ra phải gọi Bitcoin (BTC) là giả ẩn danh, vì nó không thực sự ẩn thông tin giao dịch. Quả thật trong giao dịch BTC thì mối liên kết giữa địa chỉ ví của một người và danh tính của người đó là không công khai, nhưng giữa ví và các giao dịch từ ví thì lại rất rõ ràng. Kể cả không cần biết danh tính chính xác của một người, bất kỳ ai cũng vẫn có thể truy cứu toàn bộ lịch sử giao dịch trong ví công khai của người đó, kèm cả các ví khác mà ví đó đã từng tương tác.

Ngược lại, privacy coin ẩn kín các thông tin về cả người gửi lẫn người nhận qua nhiều phương thức mã hóa khác nhau.

CÁC CHỈ TRÍCH THƯỜNG GẶP

Các nhà lập pháp rất quan ngại về khả năng privacy coin bị lợi dụng để tạo điều kiện thực hiện rửa tiền và giao dịch phạm pháp được dễ dàng hơn.

Mặc dù đúng là tiền mã hóa nói chung, và tiền mã hóa ẩn danh nói riêng, đã từng bị sử dụng bởi kẻ xấu, nhưng bức tranh toàn cảnh lại không đơn giản như vậy:

+ Khoảng 75% tất cả các hoạt động phi pháp liên quan đến tiền mã hóa được FBI điều tra đều sử dụng BTC là phương tiện giao dịch, thay vì privacy coin.

+ Privacy coin có thể ví như phiên bản số của tiền giấy. Cũng như tiền giấy, trên thế giới không có bất kỳ ghi nhận công khai nào về số lượng tiền giấy người ta đang giữ trong nhà họ, ai cầm bao nhiêu tờ tiền với mệnh giá nào, trên tờ tiền không có ghi chép thông tin ai đã mua gì ăn sáng ở đâu vào thời gian cụ thể nào, v.v. Đây là một điều rất hợp lý trong thế giới thực, vì mỗi cá nhân có quyền được đảm bảo cuộc sống riêng tư khi không vi phạm pháp luật. Đa phần các nhà lập pháp đều không có ý tưởng cấm lưu hành tiền mặt và tiền xu vì lý do hiển nhiên đó.

+ Việc lên án privacy coin là “tạo điều kiện cho hành động phi pháp” vì vậy không khác gì việc nói “dùng tiền mặt kích thích người ta phạm tội nhiều hơn.”

+ Khi sổ cái chung công khai hiển thị mức độ giàu có tương quan giữa các ví tiền, thì những ví chứa giá trị tài sản cao nghiễm nhiên trở thành tâm điểm của tin tặc. Những cuộc tấn công quy mô lớn xảy ra trên toàn cầu gần đây đã chứng minh điều này là mối lo ngại thật sự chứ không phải chỉ trên lý thuyết.

ƯU ĐIỂM CỦA PRIVACY COIN

Privacy coin mang lại nhiều lợi ích cho người dùng hợp pháp, nhất là trong bối cảnh xã hội hiện đại chưa kiểm soát được nạn giả mạo danh tính và đánh cắp dữ liệu:

+ Bảo vệ các ví chứa tài sản lớn khỏi bị tin tặc toàn cầu nhòm ngó.

+ Đảm bảo bí mật danh sách khách hàng, đối tác, và chi tiết giao dịch dưới quyền bảo mật thương mại của doanh nghiệp.

+ Giúp tránh cho thói quen chi tiêu cá nhân bị theo dõi, làm giả, lợi dụng, đánh cắp.

Thật sự mà nghĩ, bạn có muốn bất kỳ ai cũng đều có thể truy cứu được cụ thể bạn có bao nhiêu tiền, thường chi tiêu vào những dịch vụ gì, và hay gửi tiền cho ai không?

DANH SÁCH MỘT SỐ PRIVACY COIN:
https://cryptoslate.com/cryptos/privacy/
____________________________

Monero có thể nói là một trong những đồng tiền mã hóa hiệu quả nhất hiện nay. Người ngoài không có cách nào nhìn được số tiền cụ thể trong giao dịch Monero. Vào thời điểm Alphabay ngừng hoạt động, cảnh sát công nghệ thậm chí không thể xác định được chủ sàn đã sở hữu bao nhiêu Monero.

ĐẶC ĐIỂM: Monero áp dụng nhiều tầng mã hóa phức tạp ngay trên chuỗi, như Ring signature, RingCT, Kovri, và địa chỉ Ẩn (Stealth) để bảo vệ thông tin chủ ví.

PIVX là privacy coin đầu tiên sử dụng phương thức đồng thuận Proof of Stake.

ĐẶC ĐIỂM: PIVX ứng dụng giao thức Zerocoin, giúp nâng cao tính bảo mật/ẩn danh hơn các đồng sử dụng Prood of Stake khác.

Komodo không chỉ được thiết kế cho giao dịch riêng tư, mà còn để phục vụ các sàn giao dịch tán quyền (decentralized exchange), và hoán đổi xuyên chuỗi (cross chain atomic swap), v.v.

ĐẶC ĐIỂM: Komodo sử dụng zk-SNARK protocol. Dự án này tách ra từ mã nguồn của Zcash để phát triển một Proof of Algorithm bảo mật hơn. Nhưng vì thế mà Komodo cũng gặp các hạn chế giống như Zcash mà đội ngũ của họ đang cố gắng giải quyết.

Verge có cách tiếp cận hơi khác biệt với các privacy coin khác đối với tính riêng tư và ẩn danh. Ho cho rằng sổ cái công khai là bắt buộc cần thiết để có thể xác nhận giao dịch và cho phép người dùng nhìn thấy giao dịch của mình đã đi về đâu.

ĐẶC ĐIỂM: Verge không chủ trương dùng mã hóa phân tầng, mà thay vào đó họ dùng các mạng lưới Tor và I2P để đạt đến mục tiêu ẩn danh.

ĐÚC KẾT

Privacy coin đang là chủ đề gây tranh cãi sôi nổi toàn cầu, nhưng chúng cũng mang đến những ứng dụng đa dạng và hữu ích vượt xa khỏi thế giới web đen hay mua bán cấm phẩm. Trong khi một số người chỉ trích privacy coin như công cụ phạm tội, thì nhiều bên cũng cho rằng chúng mang lại quyền riêng tư căn bản cho cá nhân cũng như là nền tảng căn bản của tài chính.

Dù ở góc độ nào, thì giờ đây người dùng cũng có nhiều lựa chọn nền tảng privacy coin đa dạng hơn bao giờ hết.

————————————————————————————————————————————-

MoonRadius hoạt động trên cơ sở chia sẻ thông tin mở, trung lập, và đa góc độ.

Chúng tôi mong chờ tiếp nhận các đóng góp nội dung và phân tích của bạn về nội dung đăng này qua email universe@moonradius.com để cập nhật và hoàn thiện hơn theo thời gian.

Similar Articles

Advertisment

Instagram

Most Popular