Day Trading và Swing Trading: Bạn phù hợp với phương pháp nào hơn?

0
319
swing trading

Tổng Quan về Day trading và Swing trading

Các nhà giao dịch tích cực thường tự chia thành hai phe: Day trader và người Swing trader. Cả hai đều tìm cách kiếm lợi từ các biến động cổ phiếu ngắn hạn (so với đầu tư dài hạn), nhưng chiến lược giao dịch nào tốt hơn? Dưới đây là những ưu và nhược điểm của day trading và swing trading.

Day trading bao gồm một bộ kỹ năng rất chuyên nghiệp và có thể khó thành thạo. 

 Day trading

Day trading – chỉ nhìn vào cái tên có thể cho thấy được ý nghĩa, nó liên quan đến việc thực hiện hàng chục hoặc hàng trăm giao dịch trong một ngày, dựa trên phân tích kỹ thuật và hệ thống biểu đồ tinh vi. Mục tiêu của Day trader là kiếm sống từ giao dịch cổ phiếu, hàng hóa hoặc tiền tệ, bằng cách kiếm lợi nhuận nhỏ trên nhiều giao dịch và đặt giới hạn thua lỗ cho các giao dịch không sinh lãi. Các Day trader thường không giữ bất kỳ vị trí nào hoặc sở hữu bất kỳ chứng khoán nào qua đêm.

Sự hấp dẫn lớn nhất của Day Trading là tiềm năng cho lợi nhuận khủng. Nhưng điều này chỉ có thể xảy ra đối với một số hiếm hoi được trang bị đầy đủ, chẳng hạn như tính quyết đoán, kỷ luật và siêng năng, và yếu tố may mắn cũng cần thiết để trở thành một nhà Day trader thành công

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) chỉ ra rằng “các day trader thường chịu tổn thất tài chính trong những tháng đầu tiên giao dịch và nhiều người không bao giờ tốt nghiệp được khóa học nhập môn Day trading để tạo ra lợi nhuận”.

Trong khi SEC cảnh báo rằng day trader nên chỉ có tiền rủi ro mà họ có thể đủ khả năng để mất, thực tế là nhiều Day trader phải chịu khoản lỗ khổng lồ trên khoản tiền vay, hoặc thông qua các ký quỹ hoặc vốn vay từ gia đình hoặc các nguồn khác. Những mất mát này có thể không chỉ hạn chế sự nghiệp Day Trading của họ mà còn khiến họ bị mắc nợ đáng kể.

Day trader làm việc một mình, độc lập với biến động của các tập đoàn lớn. Day trader có thể có một lịch trình làm việc linh hoạt, dành thời gian nghỉ bất cứ khi nào cần thiết và làm việc theo tốc độ của riêng mình, không giống các nhân viên công sở phải đi làm ở công ty.

Các nhà giao dịch hàng ngày phải cạnh tranh với chương trình giao dịch lập trình công phu, các quỹ phòng hộ và các chuyên gia thị trường khác, những người chi hàng triệu đô la để đạt được lợi thế giao dịch. Trong môi trường này, một day trader có rất ít sự lựa chọn ngoài việc chi mạnh tay cho một nền tảng giao dịch, phần mềm biểu đồ, máy tính hiện đại và những thứ tương tự.

Những day trader kỳ cựu thích sự hồi hộp của việc đọ sức với thị trường và các chuyên gia khác ngày này qua ngày khác. Lượng Adrenaline tăng nhanh khi thực hiện các giao dịch nhanh là điều mà phần lớn các trader sẽ không thừa nhận, nhưng đó là một yếu tố lớn trong việc quyết định sinh tồn của họ từ Day trading. Người ta nghi ngờ rằng những loại người này sẽ cảm thấy hài lòng khi dành cả ngày để giao dịch hoặc nhìn vào các con số trong một căn phòng kín.

Để thực sự đạt được điều đó, một Day trader phải bỏ công việc hàng ngày và từ bỏ mức lương ổn định hàng tháng. Từ đó trở đi, Day trader phải phụ thuộc hoàn toàn vào kỹ năng và nỗ lực của chính mình để tạo ra đủ lợi nhuận để trả các hóa đơn và tận hưởng một lối sống tử tế.

Day trading rất căng thẳng vì cần phải xem nhiều màn hình để phát hiện các cơ hội giao dịch, và sau đó hành động nhanh chóng để khai thác chúng. Điều này phải được thực hiện ngày này qua ngày khác, và yêu cầu về mức độ tập trung và tập trung cao như vậy thường có thể dẫn đến kiệt sức.

Đối với nhiều công việc trong ngành tài chính, có bằng cấp từ trường đại học phù hợp là điều kiện tiên quyết chỉ để bước vào vòng phỏng vấn. Ngược lại, day trading không đòi hỏi một nền giáo dục đắt đỏ từ hệ thống trường Ivy League. Mặc dù không có yêu cầu giáo dục chính thức để trở thành một Day trader, các khóa học về phân tích kỹ thuật và giao dịch trên máy tính có thể rất hữu ích.

Ý chính cần nắm về Day trading và Swing trading

  • Day traing, như tên cho thấy, liên quan đến việc thực hiện hàng chục giao dịch trong một ngày, dựa trên phân tích kỹ thuật và hệ thống biểu đồ tinh vi.
  • Swing Trading dựa trên việc xác định sự dao động của cổ phiếu, hàng hóa và tiền tệ diễn ra trong một khoảng thời gian.
  • Không có chiến lược nào là tốt nhất, và các nhà giao dịch nên chọn cách tiếp cận phù hợp nhất với kỹ năng, sở thích và lối sống của họ.

Swing trading

Swing trading dựa trên việc xác định sự dao động trong cổ phiếu, hàng hóa và tiền tệ diễn ra trong một khoảng thời gian. Một giao dịch swing trading có thể mất một vài ngày đến một vài tuần để làm việc. Không giống như Day trader, một người giao dịch swing không có khả năng biến Trading thành một nghề nghiệp toàn thời gian, dù cho một trader có thể chọn trở thành day trader và swing trader.

Bất cứ ai có kiến ​​thức và vốn đầu tư đều có thể thử swing trading. Do khung thời gian dài hơn (từ vài ngày đến vài tuần so với vài phút đến vài giờ), một swing trader không cần phải dán mắt vào màn hình máy tính cả ngày. Anh ta thậm chí có thể duy trì một công việc toàn thời gian riêng biệt (miễn là anh ta không kiểm tra màn hình giao dịch mọi lúc tại nơi làm việc). 

Các giao dịch thường cần thời gian để làm việc. Giữ một giao dịch cho một tài sản mở trong một vài ngày hoặc vài tuần có thể mang lại lợi nhuận cao hơn so với giao dịch trong và ngoài cùng một bảo mật nhiều lần trong ngày. Đây cũng là thế mạnh của swing trading.

Vì Swing trading thường liên quan đến các vị trí được giữ ít nhất qua 1 đêm, nên yêu cầu ký quỹ cao hơn. Đòn bẩy tối đa thường là hai lần vốn của một người. So sánh điều này với day trading khi các giao dịch có thể sử dụng đòn bẩy gấp bốn lần vốn.

Các swing trader có thể thiết lập dừng lỗ. Mặc dù có nguy cơ dừng lại được thực hiện ở một mức giá không thuận lợi, nó đánh bại sự giám sát liên tục của tất cả các vị trí mở là một tính năng của giao dịch trong ngày.

Như với bất kỳ phong cách giao dịch nào, swing trading cũng có thể dẫn đến thua lỗ đáng kể. Bởi vì các nhà giao dịch swing giữ vị trí của họ lâu hơn so với các nhà giao dịch trong ngày, họ cũng có nguy cơ thua lỗ lớn hơn.

Vì swing trading hiếm khi trở thành một công việc toàn thời gian, nên ít có cơ hội kiệt sức do căng thẳng. Các nhà giao dịch swing thường có một công việc thường xuyên hoặc một nguồn thu nhập khác từ đó họ có thể bù đắp hoặc giảm thiểu tổn thất giao dịch.

Giao dịch swing có thể được thực hiện chỉ với một máy tính và các công cụ giao dịch thông thường. Nó không đòi hỏi công nghệ tiên tiến như đối với Day trading.

Sự khác biệt chính

Day trading và Swing trading đều có những ưu điểm và nhược điểm. Không chiến lược nào tốt hơn chiến lược kia, và các nhà giao dịch nên chọn cách tiếp cận phù hợp nhất với kỹ năng, sở thích và lối sống của họ. Day trading phù hợp hơn cho những cá nhân đam mê giao dịch toàn thời gian và sở hữu ba tính chất: quyết đoán, kỷ luật và siêng năng (điều kiện tiên quyết để thành công trong day trading).

Day trading thành công cũng đòi hỏi một sự hiểu biết nâng cao về kỹ thuật giao dịch và biểu đồ. Vì day trading rất căng thẳng và áp lực, các nhà giao dịch nên có thể giữ bình tĩnh và kiểm soát cảm xúc của họ. Cuối cùng, day trading liên quan đến rủi ro, các nhà giao dịch nên được chuẩn bị để chấp nhận với 100% thua lỗ. 

Mặt khác, Swing trading không đòi hỏi một bộ tính cách ghê gớm như vậy. Vì swing trading có thể được thực hiện bởi bất kỳ ai có vốn đầu tư và không cần sự chú ý toàn thời gian, đây là một lựa chọn khả thi cho các nhà giao dịch muốn giữ công việc toàn thời gian của họ, nhưng cũng lao vào thị trường. Các Swing trader cũng có thể áp dụng kết hợp phân tích cơ bản và kỹ thuật, thay vì phân tích kỹ thuật đơn thuần.

Nguồn.