Nến Nhật là gì? Mô hình nến giúp ích gì trong Trading?

0
184
mô hình nến

Sơ lược về nến Nhật:

Nến Nhật là một công cụ được người Nhật sử dụng hàng trăm năm qua trong việc giao dịch gạo.

Ông Steve Nison người phương Tây đầu tiên, đã phát hiện ra bí quyết này khi làm việc chung với những công ty môi giới Nhật. Ông đã nghiên cứu thêm và sau đó viết sách về kỹ thuật này và chúng bắt đầu trở nên phổ biến từ những năm 90 thế kỉ 20. Chính vì thế sau này Steve Nison cũng được xem là người có công đầu trong việc phát hiện ra biểu đồ nến, nên nhiều người còn gọi ông bằng cái tên Mr. Candlestick.

1.1 Biểu đồ nến là gì?

Hãy quan sát hình bên dưới:

Candlestick chart - Wikipedia

Biểu đồ nến được hình thành từ các loại giá mở cửa, cao nhất, thấp nhất và đóng cửa trong khoảng thời gian được chọn, có thể là 1 ngày, 1 giờ, 30 phút – hay bất cứ khung thời gian nào bạn muốn. Và chúng dùng để mô tả hành động của giá trong khung thời gian mà nhà giao dịch muốn.

Nếu giá đóng cửa nằm trên giá mở cửa thì thị trường biểu hiện bằng 1 cây nến tăng điểm (theo ví dụ trên là nến có thân màu trắng)

Nếu giá đóng cửa nằm dưới giá mở cửa thì thị trường biểu hiện bằng 1 cây nến giảm điểm (theo ví dụ trên là nến có thân màu đen)

Thân trắng hoặc thân đen thì được gọi là phần “thân nến” (real body hoặc body)

Phần nằm ngoài thân ở phía trên và phía dưới thì gọi là “bóng nến”

Trên đỉnh của bóng nến trên là giá cao nhất

Dưới đáy của bóng nến dưới là giá thấp nhất

1.2 Thân nến

Cũng giống như con người, biểu đồ nến có nhiều cỡ thân khác nhau. Ví dụ như thân nến dài thể hiện lực mua hoặc bán mạnh. Thân càng dài thì cường độ lực mua và bán càng cao. Điều này có nghĩa là phe mua hoặc phe bán đang kiểm soát thị trường vào thời điểm đó. Trong khi đó, thân nến ngắn thể hiện lực mua – bán yếu.

1.3 Bóng nến:

Bóng nến trên và bóng nến dưới của cây nến thể hiện những dấu hiệu quan trọng về phiên giao dịch.

Bóng nến trên thể hiện giá cao trong phiên, trong khi bóng nến dưới thể hiện giá thấp

Cây nến với bóng nến dài cho thấy phiên giao dịch biến động nhiều, vượt ra khỏi vùng giá mở cửa và đóng cửa.

How To Trade Hammer Candlestick Pattern | NDK The Chartist

Nếu một cây nến có bóng nến trên dài và bóng nến dưới ngắn thì nó thể hiện phe mua đã cố gắng đẩy giá lên cao nhưng vì lý do gì đó, phe bán đã nhảy vào và đẩy giá giảm trở lại, khiến cho giá đóng cửa gần với giá mở cửa.

Nếu một cây nến có bóng nến dưới dài và bóng nến trên ngắn thì nó thể hiện phe bán kiểm soát thị trường và đẩy giá giảm xuống nhưng vì lý do gì đó thì phe mua đã nhảy vào và đẩy giá lên trở lại, khiến cho giá đóng cửa gần với giá mở cửa.

Nếu một cây nến có bóng nến dưới dài và bóng nến trên ngắn thì nó thể hiện phe bán kiểm soát thị trường và đẩy giá giảm xuống nhưng vì lý do gì đó thì phe mua đã nhảy vào và đẩy giá lên trở lại, khiến cho giá đóng cửa gần với giá mở cửa.

Mô Hình nến giúp ích gì trong trading?

Biểu đồ nến xây dựng các mô hình dự đoán xu hướng giá. Mã màu thích hợp làm tăng thêm chiều sâu cho công cụ kỹ thuật đầy màu sắc này, xuất hiện từ các thương nhân gạo Nhật Bản vào thế kỷ 18.

Như đã được nhắc đến ở trên Steve Nison đã mang các mô hình nến đến phương Tây trong cuốn sách nổi tiếng “Kỹ thuật biểu đồ nến Nhật Bản” vào năm 1991 của mình.  Nhiều nhà giao dịch hiện có thể xác định được nhiều mô hình khác nhau này. Chúng có các tên gọi đầy màu sắc như: mây tối che phủ (Dark-Cloud Cover), Sao hôm (evening star), Ba con quạ đen (three black crows). Ngoài ra, các mô hình bar đơn bao gồm Doji và Búa (hammer) đã được kết hợp vào vô số các chiến lược giao dịch dài hạn và ngắn hạn.

Độ tin cậy của mô hình nến.

Không phải tất cả các mô hình nến đều có độ tin cậy tốt như nhau. Mức độ phổ biến của chúng đã làm giảm đi độ tin cậy vì chúng đã được giải mã bởi các quỹ phòng hộ và thuật toán. Những người chơi vốn lớn dựa vào việc đặt lệnh tức thời để giao dịch với các nhà đầu tư bán lẻ và các nhà quản lý quỹ truyền thống – những người thực hiện các chiến lược phân tích kỹ thuật tìm thấy trong các sách phân tích phổ biến.

Nói cách khác, các nhà quản lý quỹ phòng hộ sử dụng phần mềm để bẫy những người tham gia đang tìm kiếm các kết quả về mô hình kéo đẩy bất thường (bullish and bearish). Tuy nhiên, các mô hình nến Nhật đáng tin vậy tiếp tục xuất hiện, cho phép các cơ hội lợi nhuận ngắn và dài hạn.

Tài liệu tham khảo