Các mô hình nến phổ biến – Phần 3: Spinning Tops – Con xoay

0
215
phân tích kỹ thuật, mô hình nến, hành động giá

Chúng ta đã nói về Nến HammerDoji ở 2 phần trước. Phần này, chúng ta sẽ tìm hiểu về một trong những mô hình nến phổ biến trong đọc biểu đồ – Spinning Tops (Con Xoay)

Spinning Tops là gì?

Mô hình nến với bóng trên và bóng dưới dài, thân nến nhỏ thì được gọi là Con xoay – Spinning Tops. Màu của thân nến không quan trọng.

Mô hình này thể hiện phe mua và phe bán đang còn phân vân

Trading with the Spinning Top Candlestick

Image source: Daily FX

Đặc điểm chính.

  • Nến spinning tops (con xoay) là đối xứng, với bóng trên và dưới có chiều dài xấp xỉ bằng nhau.
  • Phần thân thực sự phải nhỏ, cho thấy ít sự khác biệt giữa giá mở và đóng.
  • Vì cả người mua và người bán đều đẩy giá, nhưng không thể duy trì nó, nên mô hình cho thấy sự thiếu quyết đoán và chuyển động đi ngang nhiều hơn có thể xảy ra.
  • Sau một động thái mạnh mẽ cao hơn hoặc thấp hơn, một đầu quay cho thấy các nhà giao dịch theo xu hướng có thể đang mất niềm tin. Ví dụ, sau khi tăng mạnh, nến con xoay cho thấy người mua có thể mất một số quyền kiểm soát của họ và một sự đảo ngược về nhược điểm có thể gần.
  • Mô hình nến con xoay, và gần như tất cả các mẫu nến, yêu cầu xác nhận. Nếu nến Spinning Top có thể là sự khởi đầu của một sự đảo ngược, thì nến tiếp theo sẽ xác nhận điều nó. Nếu Spinning top đang hiển thị sự do dự, thì nến tiếp theo cũng sẽ đi ngang trong một khoảng thời gian nhất định.

Spinning tops cho bạn biết điều gì?

Thân nến nhỏ cho thấy sự biến động nhỏ từ giá mở cửa tới giá đóng cửa, còn phần bóng nến cho thấy cả phe mua lẫn phe bán đã đấu tranh với nhau nhưng không bên nào thắng được

Ngay cả khi phiên giao dịch mở cửa và đóng cửa với ít sự thay đổi về giá nhưng thực ra giá đã có biến động mạnh trong phiên này. Cả phe mua và phe bán không bên nào chiếm được ưu thế nên kết quả là hai phe coi như hòa.

Sự do dự này có thể báo hiệu chuyển động ngang nhiều hơn, đặc biệt là nếu đỉnh quay xảy ra trong phạm vi được thiết lập. Nó cũng có thể báo hiệu sự đảo ngược giá có thể xảy ra nếu nó xảy ra sau khi tăng hoặc giảm giá.

Nếu mô hình Con Xoay xuất hiện trong giai đoạn xu hướng giảm thì có thể cho thấy không còn nhiều người muốn bán để đẩy giá xuống nữa và khả năng đảo chiều tăng trở lại có thể xảy ra.

Nếu mô hình Con Xoay xuất hiện trong giai đoạn xu hướng tăng thì có thể cho thấy không còn nhiều người muốn mua để đẩy giá lên nữa và khả năng đảo chiều giảm trở lại có thể xảy ra.

Trong bất kỳ trường hợp nào, cần sự xác nhận để làm rõ ý nghĩa của Spinning Tops. Sự xác nhận đến từ cây nến tiếp theo. Nếu một nhà giao dịch tin rằng một spinning tops được tạo ra sau một xu hướng tăng có thể dẫn đến sự đảo chiều, thì nến hình thành tiếp sau spinning top sẽ thấy giá giảm. Nếu không, sự đảo ngược không được xác nhận và nhà giao dịch sẽ cần chờ tín hiệu giao dịch khác. Nếu Spinning tops xảy ra trong một phạm vi nhất định, điều này cho thấy sự do dự vẫn còn phổ biến và xu hướng cũ có thể sẽ tiếp tục. Nến tiếp theo sẽ xác nhận, có nghĩa là nó sẽ nằm trong phạm vi sideway của mô hình.

Spinning Tops là một mô hình nến phổ biến, có nghĩa là chúng sẽ được phân tích tốt nhất khi kết hợp với các hình thức phân tích kỹ thuật khác. Ví dụ, các nhà giao dịch có thể xem xét các chỉ báo kỹ thuật, như chỉ số hội tụ trung bình di chuyển (MACD) hoặc chỉ số sức mạnh tương đối (RSI), để tìm dấu hiệu đảo chiều trước khi thực hiện giao dịch dựa trên Spinning Top. Các chỉ số hoặc các hình thức phân tích khác, như xác định đường hỗ trợ và kháng cự, có thể hỗ trợ trong việc đưa ra quyết định dựa trên các mẫu hình nến.

Ví dụ về Spinning Tops

Spinning top candlestick examples on price chartImage Source: Spinning Top Candlestick Examples. Investopedia

Ví dụ biểu đồ cho thấy một số spinning tops. Cái đầu tiên, bên trái, xảy ra sau khi giảm giá nhỏ. Nó được theo sau bởi một cây nến đâm xuống, cho thấy sự trượt giá hơn nữa. Thực tế giá chỉ thấp hơn một chút và sau đó đã đảo ngược lên. Nếu thực hiện giao dịch dựa trên nến, điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc có kế hoạch và quản lý rủi ro sau mỗi nến.

Spinning tops thứ hai xảy ra trong xu hướng đi ngang. Nó xác nhận sự thiếu quyết đoán hiện tại của thị trường, khi giá tiếp tục đi ngang.

Spinning top thứ ba có 2 đầu đặc biệt dài so với nến xung quanh nó. Nó xảy ra sau một xu hướng tăng giá và được theo sau bởi một cây đỏ nến có thân lớn. Điều này cuối cùng đã trở thành một cây nến đảo chiều, vì giá tiếp theo sau thấp hơn.

Khi giá đang giảm, một spinning top khác hình thành. Nó kết thúc là một khoảng dừng ngắn, khi ngọn nến tiếp theo là nến đỏ giá gảm và tiếp tục rơi.

Các ví dụ nêu bật tầm quan trọng của việc xác nhận và bối cảnh. Spinning top trong một chiều đi ngang thường giúp xác nhận phạm vi và sự do dự của thị trường. Nhưng Spinning tops xuất hiện trong một xu hướng có thể là tín hiệu đảo ngược, nhưng nến theo sau nó cần phải được xác nhận.

Sự khác biệt giữa Spinning tops và Doji

Spinning tops và Dojis đều đại diện cho sự thiếu quyết đoán. Dojis nhỏ hơn, với phần thân  nhỏ, bóng trên và dưới nhỏ. Spinning tops có bóng trên và dưới dài. Cả hai mô hình này đều xảy ra thường xuyên và đôi khi được sử dụng để cảnh báo về sự đảo ngược sau khi giá tăng mạnh. Cả hai loại nến phụ thuộc rất nhiều vào việc xác nhận. Một động thái mạnh mẽ sau sự xuất hiện của Spinning tops hoặc doji cho biết nhiều hơn về hướng giá tiềm năng mới so với chính bản thân nến spinning tops hoặc doji.

Hạn chế của việc áp dụng Spinning Tops

Nến spinning top khá phổ biến, điều này có nghĩa là nhiều mô hình xuất hiện ​​sẽ không thực sự quan trọng. Vì các tài sản đầu tư thường có những thời kỳ lưỡng lự, điều này có ý nghĩa. Spinning tops thường xuyên xảy ra khi giá đã đi ngang hoặc sắp bắt đầu.

Đối với dự báo đảo ngược, tính chất phổ biến của spinning cũng ảnh hưởng vấn đề này. Nhiều spinning tops thực tế sẽ không dẫn đến một xu hướng đảo ngược giá. Mặc dù sự xác nhận của nến theo sau là bắt buộc, nhưng ngay cả khi có xác nhận, không có gì đảm bảo giá sẽ tiếp tục theo hướng mới.

Giao dịch xung quanh phạm vi của spinning tops cũng có thể gây ra một số vấn đề vì nến có thể giao động khá lớn lớn từ cao đến thấp. Nếu xác nhận được đưa ra sau khi spinning tops và giao dịch được thực hiện, việc đặt mức dừng lỗ trên hoặc dưới bóng của Spinning tops có thể dẫn đến rủi ro lớn và không thể chứng minh được lợi nhuận tiềm năng.

Việc đánh giá tiềm năng kiếm lời của một giao dịch giá trị lớn cũng rất khó khăn vì mô hình nến không cung cấp mục tiêu giá hoặc kế hoạch thoát. Các trader cần sử dụng các mô hình, chiến lược hoặc chỉ số nến khác để tìm ra các giải pháp và chiến lược giá mang lại lợi nhuận.

nguồn.