Khái niệm cơ bản về Public Key và Private Key

0
206
public key

Public Key và Private Key

Cặp khóa công khai (Public Key) và khóa riêng (Private Key) bao gồm duy nhất một cặp hai khóa mật mã có liên quan (về cơ bản là các số ngẫu nhiên dài).

Khóa công khai có nghĩa giống như tên của nó – Công khai. Nó được cung cấp cho mọi người thông qua một kho lưu trữ hoặc thư mục có thể truy cập công khai. Mặt khác, Khóa riêng phải được giữ bí mật cho chủ sở hữu tương ứng.

Vì cặp khóa có liên quan đến toán học, bất cứ điều gì được mã hóa bằng Khóa công khai chỉ có thể được giải mã bằng Khóa riêng tương ứng và ngược lại.

Ví dụ: nếu A muốn gửi dữ liệu nhạy cảm cho B và muốn chắc chắn rằng chỉ B mới có thể đọc được, anh ta sẽ mã hóa dữ liệu bằng Khóa công khai của B. Chỉ B mới có quyền truy cập với Khóa riêng tương ứng của mình. Và kết quả B là người duy nhất có khả năng giải mã dữ liệu được mã hóa trở lại dạng ban đầu.

Vì chỉ B mới có quyền truy cập vào Khóa riêng của mình, nên chỉ có B mới có thể giải mã được dữ liệu được mã hóa. Ngay cả khi người khác có quyền truy cập vào dữ liệu được mã hóa, nó sẽ được giữ bí mật vì họ không có quyền truy cập vào Khóa riêng của Alice.

Do đó, Mật mã khóa công khai có thể đạt được Bảo mật. Tuy nhiên, một khía cạnh quan trọng khác của Mật mã khóa công khai là khả năng tạo Chữ ký số.

public key

Một single public chain (chuỗi đơn công khai)

Trong mạng lưới Bitcoin, blockchain không chỉ được chia sẻ và duy trì bởi một mạng lưới người dùng công cộng mà còn được thỏa thuận. Khi người dùng tham gia mạng, máy tính được kết nối của họ sẽ nhận được một bản sao của blockchain được cập nhật bất cứ khi nào một khối giao dịch mới được thêm vào. Nhưng điều gì sẽ xảy ra trong trường hợp xảy ra lỗi của con người hoặc nỗ lực của hacker, một bản sao của blockchain bị thao túng và khác với mọi bản sao khác của blockchain?

Giao thức blockchain không khuyến khích sự tồn tại của nhiều blockchain thông qua một quá trình gọi là “sự đồng thuận”. Với sự hiện diện của nhiều bản sao khác nhau của blockchain, giao thức đồng thuận sẽ chọn dùng chuỗi dài nhất hiện có.

Nhiều người dùng hơn trên một blockchain có nghĩa là các khối có thể được thêm vào cuối chuỗi nhanh hơn. Theo logic đó, dữ liệu blockchain sẽ luôn là thứ được hầu hết người dùng tin tưởng. Giao thức đồng thuận là một trong những điểm mạnh nhất của công nghệ blockchain, nhưng đồng thời cũng tạo ra một trong những điểm yếu lớn nhất của nó.

Về mặt lý thuyết, Hacker-Proof

Về mặt lý thuyết, có thể tin tặc có thể tận dụng quy tắc đa số trong cuộc tấn công được gọi là cuộc tấn công 51%. Đây là cách nó sẽ xảy ra. Giả sử có năm triệu máy tính trên mạng lưới Bitcoin, chắc chắn con số này là không đúng nhưng đây một con số khá dễ để làm ví dụ. Để chiếm được phần đa số trên mạng lưới, một hacker sẽ cần phải kiểm soát nhiều hơn 2,5 triệu máy tính. Khi làm như vậy, kẻ tấn công có thể can thiệp vào quá trình ghi lại các giao dịch mới. Họ có thể gửi một giao dịch trực tuyến và sau đó đảo ngược nó, như thể họ vẫn chưa thanh toán và vẫn có đồng tiền họ vừa chi tiêu. Lỗ hổng này, được gọi là chi tiêu gấp đôi, tương đương với việc lừa đảo kỹ thuật số và sẽ làm cho người dùng bitcoin thanh toán hai lần.

Một cuộc tấn công như vậy là cực kỳ khó thực hiện đối với một blockchain có quy mô như Bitcoin, vì nó sẽ yêu cầu kẻ tấn công giành quyền kiểm soát hàng triệu máy tính. Khi Bitcoin được thành lập lần đầu tiên vào năm 2009 và số người dùng của nó chỉ vài chục người, kẻ tấn công sẽ dễ dàng kiểm soát phần lớn sức mạnh thuật toán trong mạng. Đặc điểm xác định này của blockchain đã được gắn cờ là một điểm yếu cho các loại tiền mã hóa mới sau này.

Người dùng lo sợ về các cuộc tấn công 51% thực sự có thể hạn chế sự độc quyền hình thành trên blockchain. Trong “Vàng kỹ thuật số: Bitcoin và câu chuyện nội tâm của những kẻ lạc lối và triệu phú đang cố gắng tái tạo tiền” (Digital Gold: Bitcoin and the Inside Story of the Misfits and Millionaires Trying to Reinvent Money) nhà báo Nathaniel Popper của tờ Thời báo New York đã viết về cách một nhóm người dùng (được gọi là Bitfury) cùng nhau tập hợp hàng ngàn máy tính với cấu hình mạnh mẽ để đạt được một lợi thế cạnh tranh trên blockchain. Mục tiêu của họ là khai thác càng nhiều khối càng tốt và kiếm được bitcoin, vào thời điểm đó trị giá khoảng 700 đô la mỗi đồng Bitcoin.

Quản lý Bitfury

Tuy nhiên, đến tháng 3 năm 2014, Bitfury đã được định vị vượt quá 50% tổng sức mạnh tính toán của mạng blockchain. Thay vì tiếp tục tăng cường nắm giữ trên mạng, nhóm đã chọn tự điều chỉnh và hứa sẽ không bao giờ vượt quá 40%.

Bitfury biết rằng nếu họ chọn tiếp tục tăng quyền kiểm soát mạng của mình, giá trị Bitcoin sẽ giảm khi người dùng bán hết Bitcoin của họ vì rủi ro khả năng tấn công 51%. Nói cách khác, nếu người dùng mất niềm tin vào mạng blockchain, thông tin về rủi ro của mạng lưới đó sẽ trở nên hoàn toàn vô giá trị. Người dùng blockchain (các thợ đào) chỉ có thể tăng sức mạnh máy tính của họ đến một điểm trước khi họ bị mất tiền.

Nguồn [1] [2]