Hành động giá (Price Action) là gì?

0
196
phân tích kỹ thuật, mô hình nến, hành động giá

Hành động giá là sự dịch chuyển của giá chứng khoán được vẽ theo thời gian. Hành động giá tạo thành cơ sở cho tất cả các phân tích kỹ thuật của một cổ phiếu, hàng hóa hoặc biểu đồ tài sản khác. Nhiều day trader chỉ dựa vào hành động giá và sự hình thành và xu hướng ngoại suy từ đó để đưa ra quyết định giao dịch. Phân tích kỹ thuật là một dẫn xuất của hành động giá vì nó sử dụng lịch sử giá trong các tính toán mà sau đó có thể được sử dụng để thông báo cho các quyết định giao dịch.

Ý chính

  • Hành động giá thường đề cập đến sự lên xuống của giá chứng khoán khi nó được vẽ theo thời gian.
  • Các giao diện khác nhau có thể được áp dụng cho biểu đồ để làm cho xu hướng hành động giá rõ ràng hơn đối với các nhà giao dịch.
  • Hình thành phân tích kỹ thuật và mô hình biểu đồ được bắt nguồn từ hành động giá. Các công cụ phân tích kỹ thuật như đường trung bình di chuyển được tính từ hành động giá và dự kiến ​​trong tương lai để thông báo giao dịch.

Giá hành động cho bạn biết gì?

Hành động giá có thể được nhìn thấy và giải thích bằng cách sử dụng biểu đồ biểu đồ giá theo thời gian. Trader sử dụng các thành phần biểu đồ khác nhau để cải thiện khả năng phát hiện và giải thích các xu hướng, đột phá và đảo ngược. Nhiều nhà giao dịch sử dụng mô hình nến vì chúng giúp hình dung rõ hơn các biến động giá bằng cách hiển thị các giá trị mở, cao, thấp và đóng trong bối cảnh các phiên tăng hoặc giảm.

Các mẫu hình nến như chữ thập Harami, mẫu nhấn chìm và ba người lính là tất cả các ví dụ về hành động giá được giải thích trực quan. Có rất nhiều hình dạng nến được tạo ra từ hành động giá để thiết lập một kỳ vọng về những gì sẽ đến tiếp theo. Các hình thức tương tự này có thể áp dụng cho các loại biểu đồ khác, bao gồm biểu đồ điểm và hình, biểu đồ hình hộp, biểu đồ hộp, v.v.

Price Action Definition and Explanation
Nguồn: Investopedia

Một biểu đồ hành động giá điển hình với nến và biểu đồ thanh ở phía dưới hiển thị khối lượng.

Ngoài các hình thức trực quan trên biểu đồ, nhiều nhà phân tích kỹ thuật sử dụng dữ liệu hành động giá khi tính toán các chỉ số kỹ thuật. Mục tiêu là tìm kiếm trật tự trong sự chuyển động đôi khi có vẻ ngẫu nhiên của giá cả. Ví dụ, một mô hình tam giác tăng dần được hình thành bằng cách áp dụng các đường xu hướng vào biểu đồ hành động giá có thể được sử dụng để dự đoán sự bứt phá tiềm năng vì hành động giá cho thấy những con bò đã cố gắng phá vỡ nhiều lần và đã đạt được đà mạnh hơn sau mỗi lần.

Cách sử dụng hành động giá

Hành động giá thường không được xem là một công cụ giao dịch giống như một chỉ báo, mà là nguồn dữ liệu tắt mà tất cả các công cụ được xây dựng. Các Swing trader và các nhà giao dịch theo xu hướng là những đối tượng làm việc chặt chẽ nhất với hành động giá, họ tránh bất kỳ phân tích cơ bản nào có lợi cho việc chỉ tập trung vào các mức hỗ trợ và kháng cự để dự đoán các đột phá và đi ngang. Ngay cả những người giao dịch này cũng phải chú ý đến các yếu tố bổ sung ngoài giá hiện tại, vì khối lượng giao dịch và khoảng thời gian được sử dụng để thiết lập các cấp đều có tác động đến khả năng diễn giải của họ.

Hạn chế của hành động giá

Giải thích về các hành động giá là rất chủ quan. Hai nhà giao dịch thường đi đến những kết luận khác nhau khi phân tích cùng một hành động giá. Một nhà giao dịch có thể thấy xu hướng giảm giá và một người khác có thể tin rằng hành động giá cho thấy tiềm năng tăng giá trong ngắn hạn. Tất nhiên, khoảng thời gian được sử dụng cũng có ảnh hưởng rất lớn đến những gì các nhà giao dịch xem là một cổ phiếu có thể có nhiều xu hướng giảm trong ngày trong khi duy trì xu hướng tăng hàng tháng. Điều quan trọng cần nhớ là các dự đoán giao dịch được thực hiện bằng hành động giá trên bất kỳ quy mô thời gian nào đều mang tính đầu cơ. Càng nhiều công cụ bạn có thể áp dụng cho dự đoán giao dịch của mình để xác nhận nó, thì càng tốt. Tuy nhiên, cuối cùng, hành động giá trong lịch sử của chứng khoán không đảm bảo cho hành động giá trong tương lai. Giao dịch có xác suất thắng cao vẫn là giao dịch đầu cơ, có nghĩa là các nhà giao dịch chấp nhận rủi ro để có thể đạt được các phần thưởng tiềm năng.

Nguồn.