Giới thiệu về các mô hình phân tích kỹ thuật giá.

0
315
mô hình

Trong phân tích kỹ thuật, sự chuyển đổi giữa các xu hướng tăng và giảm thường được báo hiệu bởi các mẫu giá. Theo định nghĩa, mẫu giá là một cấu hình dễ nhận biết của chuyển động giá được xác định bằng cách sử dụng một loạt các đường xu hướng và / hoặc đường cong. Khi một mô hình giá báo hiệu một sự đổi xu hướng, nó được gọi là mô hình đảo chiều; một mô hình tiếp diễn xảy ra khi xu hướng tiếp tục theo hướng hiện tại của nó sau một khoảng dừng ngắn. Các nhà phân tích kỹ thuật từ lâu đã sử dụng mô hình giá để kiểm tra các biến động hiện tại và dự báo các biến động thị trường trong tương lai.

Ý CHÍNH

 • Các mô hình giá là sự hình thành đặc biệt được tạo ra bởi sự biến động của giá trên biểu đồ và là nền tảng của phân tích kỹ thuật.
 • Một mô hình được xác định bởi một đường kết nối các điểm giá chung, chẳng hạn như giá đóng cửa hoặc mức cao hoặc mức thấp, trong một khoảng thời gian cụ thể.
 • Các nhà phân tích biểu đồ kỹ thuật tìm cách xác định các mô hình mẫu như một cách để dự đoán hướng đi tương lai của giá chứng khoáng.
 • Những mô hình này có thể đơn giản như đường xu hướng và phức tạp hơn như hình thành mô hình hai đầu vai.

Đường xu hướng trong phân tích kỹ thuật

Vì mô hình giá được xác định bằng cách sử dụng một loạt các đường và / hoặc đường cong, nên rất cần thiết khi hiểu về đường xu hướng và biết cách vẽ chúng. Đường xu hướng giúp các nhà phân tích kỹ thuật phát hiện ra các đường hỗ trợ và kháng cự trên biểu đồ giá. Đường xu hướng là các đường thẳng được vẽ trên biểu đồ bằng cách kết nối một loạt các điểm giảm dần từ đỉnh (mức cao) hoặc tăng dần đáy (mức thấp). Một đường xu hướng giảm, hoặc một đường xu hướng tăng, xảy ra khi giá đang biến động theo mức cao hơn và mức thấp hơn. Đường xu hướng tăng được vẽ bằng cách kết nối các mức tăng dần. Ngược lại, một đường xu hướng bị nghiêng xuống, được gọi là đường xu hướng giảm, xảy ra khi giá đang trải qua mức cao thấp hơn và mức thấp thấp hơn.

Đường xu hướng sẽ thay đổi về tùy thuộc vào các thanh giá được sử dụng để “kết nối các dấu chấm”. Mặc dù có nhiều trường phái khác nhau liên quan đến các thanh giá nên được sử dụng, phần thân của nến (không phải là các bấc mỏng ở trên và bên dưới thân nến) thường thể hiện phần lớn hành động giá đã xảy ra và do đó có thể cung cấp một điểm chính xác hơn để vẽ đường xu hướng, đặc biệt là trên các biểu đồ trong ngày, nơi “ngoại lệ” (các điểm dữ liệu nằm ngoài phạm vi “bình thường”) có thể tồn tại. 

Bitcoin trendline analysis 📈 latest update — Steemit

Đường xu hướng của BTC. Nguồn: Steemit

Trên biểu đồ hàng ngày, các nhà phân tích biểu đồ thường sử dụng giá đóng cửa, thay vì mức cao hay mức thấp, để vẽ đường xu hướng vì giá đóng cửa đại diện cho các nhà giao dịch và nhà đầu tư sẵn sàng giữ một vị thế qua đêm hoặc vào cuối tuần hoặc kỳ nghỉ thị trường. Đường xu hướng có ba điểm trở lên thường có giá trị hơn so với những điểm chỉ dựa trên hai điểm.

 • Xu hướng tăng xảy ra khi giá đang tạo mức cao hơn và mức thấp hơn. Đường xu hướng tăng kết nối ít nhất hai trong số các mức thấp và hiển thị các mức hỗ trợ giá.
 • Xu hướng giảm xảy ra khi giá đang tạo mức cao thấp hơn và tiếp tục thấp hơn. Đường xu hướng giảm kết nối ít nhất hai trong số các mức cao và chỉ ra các mức kháng cự trên giá.
 • Hợp nhất, hoặc một thị trường đi ngang, xảy ra khi giá đang dao động giữa một phạm vi trên và dưới, giữa hai đường xu hướng song song và thường nằm ngang.

Các mô hình tiếp tục (continuation patterns)

Các mô hình tiếp tục (continuation patterns) là những mô hình phát tín hiệu là đường giá sẽ tiếp tục xu hướng trước đó. Ví dụ một chứng khoáng đang tăng rồi hình thành mô hình tiếp tục, sau khi mô hình tiếp tục được hình thành giá cổ phiếu lại tiếp tục tăng. Trong khi một mô hình giá đang hình thành, không có cách nào để biết xu hướng sẽ tiếp tục hay đảo ngược. Như vậy, phải chú ý cẩn thận trên các đường xu hướng được sử dụng để vẽ mô hình giá và liệu giá có phá vỡ trên hay dưới vùng tiếp tục hay không.1Các nhà phân tích kỹ thuật thường khuyên rằng giả định xu hướng sẽ tiếp tục cho đến khi được xác nhận rằng nó đã đảo ngược. Nói chung, mô hình giá càng mất nhiều thời gian để phát triển và biến động giá trong mô hình càng lớn, thì sự di chuyển càng có ý nghĩa một khi giá phá vỡ mức trên hoặc dưới khu vực tiếp tục.

Nếu giá tiếp tục theo xu hướng trước đó, mô hình giá được gọi là mô hình tiếp tục. Mô hình tiếp tục thường gặp bao gồm:

 • Cờ đuôi nheo (Pennant), xây dựng dựa trên hai đường xu hướng hội tụ
 • Cờ (Flags), được vẽ bằng hai đường xu hướng song song
 • Hình nêm (Wedges),xây dựng với hai đường xu hướng hội tụ, nơi cả hai đều góc cạnh hoặc lên hoặc xuống

Cờ đuôi nheo (pennant)

Cờ được vẽ bằng hai đường xu hướng có xu hướng hội tụ. Một đặc điểm chính của cờ hiệu là các đường xu hướng di chuyển theo hai hướng, nghĩa là một đường sẽ là đường xu hướng đi xuống và hướng còn lại là đường xu hướng tăng. Hình 1 cho thấy một ví dụ về cờ hiệu. Thông thường, volume sẽ giảm trong quá trình hình thành cờ pennant, tiếp theo là tăng khi giá cuối cùng bùng phát.

Pennant Patterns: Trading Bearish & Bullish Pennants Nguồn: IG

Cờ (Flags)

Cờ được xây dựng bằng cách sử dụng hai đường xu hướng song song có thể dốc lên, xuống hoặc sang một bên (ngang). Nói chung, một lá cờ có độ dốc đi lên xuất hiện như một sự tạm dừng trong một xu hướng thị trường giảm; một lá cờ với xu hướng đi xuống cho thấy một sự phá vỡ trong một thị trường xu hướng tăng. Thông thường, sự hình thành của cờ được đi kèm với một khoảng thời gian khối lượng giảm dần, điều này phục hồi khi giá vượt ra khỏi sự hình thành cờ.

How to Trade Bullish Flag PatternsMẫu cờ, nguồn: IG

Hình Nêm (Wedges)

Wedges tương tự như cờ hiệu() ở chỗ chúng được vẽ bằng hai đường xu hướng hội tụ; tuy nhiên, một cái nêm được đặc trưng bởi thực tế là cả hai đường xu hướng đang di chuyển theo cùng một hướng, hoặc lên hoặc xuống. Một cái nêm được đặt xuống thể hiện sự tạm dừng trong một xu hướng tăng; một cái nêm bị vênh lên cho thấy sự gián đoạn tạm thời trong một thị trường giảm. Như với cờ hiệu và cờ, Volume thường giảm dần trong quá trình hình thành mẫu, chỉ tăng khi giá phá vỡ trên hoặc dưới mẫu hình nêm.

Trading the Falling Wedge PatternNguồn: IG

Tam giác (Triangles) 

Tam giác là một trong những mẫu biểu đồ phổ biến nhất được sử dụng trong phân tích kỹ thuật vì chúng xuất hiện thường xuyên so với các mẫu khác. Ba loại hình tam giác phổ biến nhất là hình tam giác cân, hình tam giác tăng dần và hình tam giác giảm dần. Những mẫu biểu đồ này có thể tồn tại ở bất cứ đâu từ vài tuần đến vài tháng.

Các tam cân xảy ra khi hai đường xu hướng hội tụ về phía nhau và chỉ báo hiệu rằng một đột phá có khả năng xảy ra không phải là hướng. Các tam giác tăng dần được đặc trưng bởi đường xu hướng trên phẳng và đường xu hướng thấp hơn tăng và cho thấy khả năng phá vỡ cao hơn, trong khi các tam giác giảm dần có đường xu hướng thấp hơn phẳng và đường xu hướng trên giảm dần cho thấy có khả năng xảy ra sự cố. Độ lớn của các điểm phá vỡ hoặc sự cố thường giống như chiều cao của cạnh dọc bên trái của tam giác, như trong hình bên dưới.

3 Triangle Patterns Every Forex Trader Should KnowNguồn: Daily Fx

Cốc và tay cầm

Các mô hình cốc và tay cầm là một mô hình tiếp tục tăng giá trong đó có xu hướng tăng đã dừng lại, nhưng sẽ tiếp tục khi mô hình được xác nhận. Phần “cốc” của mẫu phải là hình chữ “U” giống với hình tròn của một cái bát thay vì hình chữ “V” với độ cao bằng nhau ở hai bên của cốc. Các “tay cầm” hình thành ở phía bên phải của cốc dưới dạng một pullback ngắn tương tự như một mẫu biểu đồ cờ hoặc cờ. Sau khi xử lý xong, chứng khoán có thể bứt phá lên mức cao mới và tiếp tục xu hướng của nó cao hơn. Một cốc và tay cầm được mô tả trong hình dưới đây.

Trading with the Cup and Handle Pattern

Cốc và tay cầm, nguồn: IG

Mô hình đảo chiều

Một mô hình giá báo hiệu sự thay đổi trong xu hướng đang thịnh hành được gọi là mô hình đảo chiều. Những mô hình này biểu thị thời kỳ mà bull hoặc bear đã hết sức. Xu hướng được thiết lập sẽ tạm dừng và sau đó đi theo một hướng mới khi năng lượng mới xuất hiện từ phía bên kia (bò hoặc gấu). Ví dụ, một xu hướng tăng có thể tạm dừng, biểu thị ngay cả dưới những thanh bull và bear, sau đó cuối cùng nhường chỗ cho những con gấu. Điều này dẫn đến một sự thay đổi trong xu hướng. Sự đảo ngược xảy ra ở đỉnh thị trường được gọi là mô hình phân phối, nơi các giao dịch bán nhiệt tình hơn so với mua. Ngược lại, sự đảo ngược xảy ra ở đáy thị trường được gọi là mô hình tích lũy, nơi công cụ giao dịch mua vào trở nên tích cực hơn so với bán. Cũng như các mẫu tiếp tục, mẫu càng mất nhiều thời gian để phát triển và biến động giá trong mẫu càng lớn, thì bước đi dự kiến ​​sẽ càng lớn khi giá bị phá vỡ.

Khi giá đảo chiều sau khi tạm dừng, mẫu giá được gọi là mẫu đảo chiều. Ví dụ về các mô hình đảo chiều phổ biến bao gồm:

 • Vai đầu vai, báo hiệu hai chuyển động giá nhỏ hơn xung quanh một chuyển động lớn hơn
 • Mô hình giá hai đỉnh (Double Tops), đại diện cho một cú tăng cao ngắn hạn, sau đó là một nỗ lực thất bại tiếp theo để vượt lên trên mức kháng cự và giá tiếp tục giảm
 • Mô hình hai đáy (Double Bottoms), hiển thị một chu kì giảm ngắn, tiếp theo là một nỗ lực thất bại trong việc phá vỡ dưới mức hỗ trợ và giá tăng.

Vai đầu vai (head and shoulders)

Mẫu Vai Đầu Vai là một mô hình đảo chiều chính xác có thể được sử dụng để vào vị thế giảm giá sau một xu hướng tăng. Mô hình bao gồm 3 đỉnh với một điểm cao hơn ở giữa, được gọi là đầu. Đường nối giữa 2 đáy là đường viền cổ áo. Chiều cao của đỉnh cuối cùng có thể cao hơn điểm đầu tiên, nhưng không cao hơn đầu. Nói cách khác, giá đã cố gắng để tạo ra một mức đỉnh cao hơn, nhưng không thành công. 2 ngọn bên ngoài càng gần với cùng một mức giá, mô hình càng chính xác.

Nếu giá phá vỡ đường viền cổ áo và giá đóng cửa ở dưới mức này, mô hình đã hoàn thành. Các nhà giao dịch theo phong cách thận trọng có thể tìm kiếm những tín hiệu xác nhận để vào lệnh. Mục tiêu có thể được ước tính bằng cách đo chiều cao của mô hình (từ đường viền cổ đến đầu) và chiếu theo hướng xuống dưới. Mức dừng phổ biến là phía trên đường viền cổ áo hoặc trên vai phải. Vai Đầu Vai đảo chiều là phiên bản tăng giá của mô hình này có thể hình thành sau một xu hướng giảm.

The Head and Shoulders Pattern: A Trader's Guide | MENAFN.COM

Mô hình đáy đầu và vai trên biểu đồ hàng ngày của ULTR, được hiển thị ở đây với đường xu hướng ngang đánh dấu mức kháng cự. Một khi bị phá vỡ, một sự đảo ngược thị trường được báo hiệu.

Mô hình hai đỉnh

Mô hình biểu đồ giá «đỉnh đôi» là dấu hiệu của sự đảo chiều, thường sẽ là xu hướng tăng và dự kiến theo sau là sự rớt giá, trong khi cần phải 1 thời gian dài hơn cho mô hình được hình thành chắc chắn hơn. Trong trường hợp mô hình 2 đỉnh, thường trông giống chữ M, một lần đẩy đầu tiên lên mức kháng cự được theo sau bởi lần thử thứ hai không thành công, dẫn đến đảo ngược xu hướng. Một mô hình 2 đáy, mặt khác, trông giống như những chữ W và xảy ra khi cố gắng để đẩy giá thông qua mức hỗ trợ, bị từ chối, và làm cho một nỗ lực không thành công thứ hai để vi phạm mức hỗ trợ. Điều này thường dẫn đến sự đảo ngược xu hướng, như thể hiện trong hình dưới đây.

Double Bottom Pattern: A Trader's Guide

Double Top Pattern: A Forex Trader's Guide

Mô hình vai đầu vai trên biểu đồ hàng ngày được hiển thị ở đây với đường xu hướng ngang đánh dấu mức kháng cự. Một khi bị phá vỡ, một sự đảo ngược thị trường được báo hiệu. Nguồn: IG

Mô hình Ba đỉnh và đáy là mô hình đảo ngược không phổ biến như vai đầu vai hoặc hai đỉnh hoặc đáy đôi. Nhưng, nó hành động theo cách tương tự và có thể là một tín hiệu giao dịch mạnh mẽ cho sự đảo ngược xu hướng. Các mô hình được hình thành khi một mức giá kiểm tra cùng mức hỗ trợ hoặc kháng cự ba lần và không thể vượt qua.

Triple-top — TradingView — IndiaNguồn: TradingView

Khoảng trống (Gaps)

Khoảng trống xảy ra khi có khoảng trống giữa hai giai đoạn giao dịch gây ra bởi sự tăng hoặc giảm giá đáng kể. Ví dụ: một cổ phiếu có thể đóng cửa ở mức $5 và mở ở mức $ 7 sau khi có thu nhập tích cực hoặc tin tức khác. Có ba loại chính của khoảng cách: Khoảng trống Breakaway, khoảng trống runaway, và những khoảng trống Exhaustion.Các khoảng trống breakaway hình thành khi bắt đầu một xu hướng, các khoảng trống runaway hình thành giữa xu hướng và các khoảng trống exhaustion cho gần cuối xu hướng.

The Complete Breakaway Gap Trading GuideTrading Setups Review

Mind the Gap: Identifying and Trading 4 Different Bitcoin Chart Gaps

Lời kết

Các mô hình thường được tìm thấy khi giá “tạm nghỉ”, biểu thị các khu vực hợp nhất có thể dẫn đến sự tiếp tục hoặc đảo ngược của xu hướng hiện tại. Đường xu hướng rất quan trọng trong việc xác định các mô hình giá này có thể xuất hiện trong các hình thức như cờ đuôi nheo, cờ và mô hình 2 đỉnh/ đáy. Volume đóng một vai trò trong các mẫu này, thường giảm trong quá trình hình thành mô hình và tăng khi giá vượt ra khỏi mô hình. Các nhà phân tích kỹ thuật tìm kiếm các mô hình giá để dự báo hành vi giá trong tương lai, bao gồm cả sự tiếp diễn và đảo ngược xu hướng.

Nguồn.