Day Trading (Giao Dịch Trong Ngày) là gì?

0
377
Day Trading

Từng có một thời kì mà những người duy nhất có thể giao dịch thường xuyên trên thị trường chứng khoán là những người làm việc cho các tổ chức tài chính lớn, môi giới và nhà giao dịch. Nhưng, với sự phát triển của internet và các nhà giao dịch trực tuyến, các nhà môi giới đã giúp các nhà đầu tư cá nhân trung bình dễ dàng tham gia vào trò chơi hơn.

Day Trading có thể trở thành một nghề nghiệp rất sinh lợi, miễn là bạn làm đúng cách. Nhưng nó cũng có thể là một thách thức nhỏ đối với người mới làm quen, đặc biệt là đối với những người không chuẩn bị đầy đủ với một chiến lược được lên kế hoạch tốt. Ngay cả những người giao dịch dày dạn nhất cũng có thể gặp phải các giao dịch sai và bị thua lỗ. Vì vậy, Day Trading chính xác là gì và làm thế nào nó hoạt động?

Ý chính cần nắm

 • Nhà giao dịch trong ngày (Day Trader) là các nhà giao dịch tích cực thực hiện các chiến lược trong ngày để thu lợi từ biến đổi giá cho một tài sản nhất định.
 • Day Trading sử dụng nhiều kỹ thuật và chiến lược khác nhau để tận dụng sự biến động của thị trường.
 • Day Trading thường có đặc trưng về phân tích kỹ thuật và đòi hỏi mức độ kỷ luật và tính khách quan cao.

Khái niệm cơ bản về Day Trading

Giao dịch (Trading) được định nghĩa là việc mua và bán cái tài sản niêm yết trên sàn trong một ngày giao dịch. Nó có thể xảy ra ở bất kỳ thị trường nào nhưng phổ biến nhất ở thị trường ngoại hối (ngoại hối) và thị trường chứng khoán. Day Trader được giáo dục và tài trợ tốt. Họ sử dụng số lượng lớn đòn bẩy (leverage) và chiến lược giao dịch ngắn hạn để tận dụng các biến động giá nhỏ trong các cổ phiếu hoặc tiền tệ có tính thanh khoản cao.

Các Day Trader quan tâm đến các sự kiện gây ra các động thái thị trường ngắn hạn. Giao dịch tin tức là một kỹ thuật phổ biến. Các thông báo cố định như thống kê kinh tế, thu nhập của công ty hoặc lãi suất tùy thuộc vào kỳ vọng và tâm lý thị trường. Thị trường phản ứng khi những mong muốn đó không được đáp ứng hoặc vượt quá, thường là với những động thái đột ngột, đáng kể, có thể mang lại lợi ích cho các nhà giao dịch trong ngày.

Day Trader sử dụng nhiều chiến lược trong ngày. Các chiến lược này bao gồm:

 • Mở rộng quy mô (Scalping), cố gắng tạo ra nhiều lợi nhuận nhỏ khi biến đổi giá nhỏ trong suốt ngày
 • Phạm vi giao dịch, chủ yếu sử dụng các mức hỗ trợ và kháng cự để xác định quyết định mua và bán của họ
 • Giao dịch dựa trên tin tức, thường nắm bắt cơ hội giao dịch từ các biến động xung quanh các sự kiện tin tức nổi bật.
 • Giao dịch tần số cao (HFT) Chiến lược sử dụng các thuật toán tinh vi để khai thác sự thiếu hiệu quả của thị trường nhỏ hoặc ngắn hạn.

Một thực tế gây tranh cãi

Tiềm năng lợi nhuận của Day Trading có lẽ là một trong những chủ đề gây tranh cãi và bị hiểu lầm nhiều nhất trên Phố Wall. Các vụ lừa đảo (Scam) về Day Trading trên Internet đã thu hút những người nghiệp dư bằng cách hứa hẹn lợi nhuận khổng lồ trong một thời gian ngắn. Ý tưởng của loại hình giao dịch này là một chương trình làm giàu nhanh chóng. Một số Day Trader đã thua lỗ vì không có đủ kiến ​​thức. Nhưng có những Day Trader khác kiếm sống thành công mặc dù có thể có rủi ro.

Nhiều nhà quản lý tiền chuyên nghiệp và cố vấn tài chính né tránh Day Trading cho rằng: Trong hầu hết các trường hợp, lợi nhuận không biện minh cho rủi ro. Ngược lại, những Day trader khẳng định sẽ có lợi nhuận, Day trading có lợi nhuận là hoàn toàn có thể, nhưng tỷ lệ thành công vốn đã rất thấp vì sự phức tạp và rủi ro cần thiết của day trading kết hợp với các trò gian lận liên quan. Hơn nữa, các nhà kinh tế và các nhà tài chính đều cho rằng trong thời gian dài, các chiến lược giao dịch chủ động có xu hướng hoạt động kém hơn một chiến lược chỉ số thụ động cơ bản hơn, đặc biệt là sau khi tính toán chi phí và thuế.

Day trading không dành cho tất cả mọi người và nó liên quan đến rủi ro đáng kể. Hơn nữa, nó đòi hỏi một sự hiểu biết sâu sắc về cách các thị trường hoạt động và các chiến lược khác nhau để thu lợi nhuận trong ngắn hạn. Mặc dù chúng ta nhớ những câu chuyện thành công của những người giàu có như một Day Trader, nhưng hãy nhớ rằng hầu hết mọi người sẽ thất bại trong thị trường và chỉ một số nhỏ có thể cầm cự được. Hơn nữa, đừng đánh giá thấp vai trò của sự may mắn và thời điểm. Trong khi kỹ năng chắc chắn là một yếu tố, thì vận đen có thể đánh chìm cả những người giao dịch nhiều kinh nghiệm nhất trong day trading.

Đặc điểm của một Day Trader

Day Trader chuyên nghiệp là những người giao dịch để kiếm sống thay vì sở thích, thường được trang bị tốt trong lĩnh vực này. Họ cũng kiến ​​thức chuyên sâu về thị trường. Dưới đây là một số điều kiện tiên quyết cần có để trở thành một nhà giao dịch Day Trader thành công:

Kiến thức và kinh nghiệm trên thị trường

Những cá nhân cố gắng giao dịch trong ngày mà không hiểu về các nguyên tắc cơ bản của thị trường thường bị mất tiền. Phân tích kỹ thuật và đọc biểu đồ là những kỹ năng tốt cho một Day Trader. Tuy nhiên, nếu bạn không hiểu sâu hơn về thị trường mà bạn tham gia và các tài sản tồn tại trong thị trường đó, các biểu đồ có thể bị đánh lừa. Hãy chăm chỉ và hiểu các đặc tính cụ thể của tài sản bạn giao dịch.

Có đủ vốn

Day Trader chỉ sử dụng vốn rủi ro (Risk Capital) mà họ có thể để mất đi mà không ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống họ. Điều này không chỉ bảo vệ họ khỏi sự hủy hoại tài chính, mà còn giúp loại bỏ cảm xúc khỏi giao dịch của họ. Một lượng vốn lớn thường sẽ cần thiết để tận dụng hiệu quả các biến động giá trong ngày. Có quyền truy cập vào tài khoản ký quỹ (Margin Account) cũng là chìa khóa, vì dao động lớn có thể phải dùng đến đòn bẫy ký quỹ trong thời gian ngắn.

Chiến lược

Một nhà giao dịch cần một lợi thế so với phần còn lại của thị trường. Có một số chiến lược khác nhau mà các nhà giao dịch sử dụng bao gồm giao dịch swing (Swing trading), chênh lệch giá (Arbitrage) và giao dịch tin tức. Những chiến lược này được tinh chỉnh cho đến khi chúng tạo ra lợi nhuận phù hợp và hạn chế thua lỗ một cách hiệu quả.

CHIẾN LƯỢC CHI TIẾT

LOẠIRỦI ROTHƯỞNG
Swing TradingCaoCao
Chênh lệch giáThấpTrung bình
Giao  Dịch Tin TứcTrung bìnhTrung bình
Sáp nhập/ Mua lạiTrung bìnhCao

Kỷ luật

Một chiến lược đem lại lợi nhuận mà không có kỷ luật là vô ích. Nhiều người giao dịch cuối cùng mất rất nhiều tiền vì họ không thực hiện được các giao dịch đáp ứng tiêu chí của riêng họ. Như họ nói, “Lập kế hoạch giao dịch và giao dịch theo kế hoạch.” Thành công là không thể nếu không có kỷ luật.

Để kiếm lợi nhuận, các nhà giao dịch hàng ngày phụ thuộc rất nhiều vào sự biến động trên thị trường. Một cổ phiếu có thể hấp dẫn đối với một Day trader nếu nó được giao dịch nhiều trong ngày. Điều đó có thể xảy ra do một số nguyên nhân khác nhau bao gồm báo cáo thu nhập, tâm lý nhà đầu tư hoặc thậm chí tin tức kinh tế hoặc công ty nói chung.

Các Day trader cũng thích các cổ phiếu có tính thanh khoản cao vì điều đó cho họ cơ hội thay đổi vị thế mà không làm thay đổi giá của cổ phiếu. Nếu giá cổ phiếu tăng cao hơn, trader có thể có mua vào. Nếu giá giảm, một nhà giao dịch có thể quyết định bán khống để anh ta có thể có lãi khi nó giảm.

Bất kể một day trader sử dụng kỹ thuật gì, họ thường tìm cách giao dịch một cổ phiếu/ tài sản/ tiền tệ có lượng rất nhiều.

Kiếm sống với Day Trading

Có hai bộ phận chính của các nhà giao dịch chuyên nghiệp: Những người làm việc một mình và / hoặc những người làm việc cho một tổ chức lớn hơn. Hầu hết các nhà giao dịch Day Trader làm việc cho một tổ chức lớn. Những nhà giao dịch này có lợi thế vì họ có quyền truy cập vào một đường dây trực tiếp, bàn giao dịch (trading desk), số vốn lớn và đòn bẩy, phần mềm phân tích đắt tiền, và nhiều hơn nữa. Những người giao dịch này thường tìm kiếm lợi nhuận dễ dàng từ các cơ hội và sự kiện tin tức. Các tài nguyên này cho phép họ thực hiện các giao dịch trong ngày ít rủi ro hơn và phản ứng nhanh hơn trước khi các nhà giao dịch cá nhân có thể phản ứng.

Các nhà giao dịch cá nhân thường quản lý tiền của người khác hoặc đơn giản là giao dịch với tiền của chính họ. Rất ít người trong số họ có quyền truy cập vào một bàn giao dịch, nhưng họ thường có mối quan hệ chặt chẽ với một nhà môi giới (do số tiền hoa hồng khá lớn) và truy cập vào các tài nguyên khác. Tuy nhiên, phạm vi hạn chế của các tài nguyên này ngăn cản họ cạnh tranh trực tiếp với các tổ chức Day Trader. Thay vào đó, họ buộc phải chấp nhận rủi ro nhiều hơn. Các nhà giao dịch cá nhân thường giao dịch trong ngày bằng cách sử dụng phân tích kỹ thuật và giao dịch xoay vòng kết hợp với một số đòn bẩy để tạo ra lợi nhuận tương xứng cho các biến động giá nhỏ như vậy trong các tài sản có tính thanh khoản cao.

Day Trading đòi hỏi quyền truy cập vào một số dịch vụ và công cụ tài chính phức tạp nhất trên thị trường. Day Trader thường cần:

Truy cập vào bàn giao dịch

Điều này thường dành cho các nhà giao dịch làm việc cho các tổ chức lớn hơn hoặc những người quản lý số tiền lớn. Bàn giao dịch cung cấp cho các nhà giao dịch này các quyền để thực hiện lệnh ngay lập tức, điều này đặc biệt quan trọng khi xảy ra biến động giá mạnh. Ví dụ, khi một thương vụ mua lại được công bố, các Day Trader nhìn vào chênh lệch sáp nhập (Merger Arbitrage) để có thể đặt lệnh trước khi phần còn lại của thị trường có thể phản ứng.

Nhiều nguồn tin

Tin tức cung cấp phần lớn các cơ hội mà từ đó các nhà giao dịch có thể tận dụng vốn, vì vậy bạn bắt buộc phải là người đầu tiên biết khi nào mà một điều gì đó quan trọng xảy ra. Phòng giao dịch điển hình cấp truy cập vào Dow Jones Newswire, thông tin liên tục của CNBC và các tổ chức tin tức khác. Tất nhiên không thể thiếu một phần mềm có thể liên tục phân tích các nguồn tin tức cho các biến động quan trọng.  

Phần mềm phân tích

Phần mềm giao dịch là một nhu cầu đắt đỏ đối với hầu hết các nhà giao dịch hàng ngày. Những người dựa vào các chỉ số kỹ thuật hoặc các giao dịch swing phụ thuộc nhiều vào phần mềm hơn là tin tức.

Các yếu tố đặc trưng của một phần mềm phân tích:

 • Nhận dạng mô hình tự động: Điều này có nghĩa là chương trình giao dịch xác định các chỉ báo kỹ thuật như cờ(flags) và kênh(channels)hoặc các chỉ báo phức tạp hơn như sóng Elliott mẫu.
 • Ứng dụng về Genetic và mạng thần kinh: Đây là những chương trình sử dụng mạng thần kinh và thuật toán di truyền để hoàn thiện các hệ thống giao dịch nhằm đưa ra dự đoán chính xác hơn về biến động giá trong tương lai.
 • Tích hợp môi giới: Một số ứng dụng này thậm chí giao tiếp trực tiếp với môi giới cho phép thực hiện giao dịch tức thời và thậm chí tự động. Điều này rất hữu ích để loại bỏ cảm xúc khỏi giao dịch và cải thiện thời gian thực hiện.
 • Backtesting: Điều này cho phép các nhà giao dịch xem xét một chiến lược nhất định sẽ thực hiện như thế nào trong quá khứ để dự đoán chính xác hơn cách nó sẽ thực hiện trong tương lai. Hãy nhớ rằng hiệu suất trong quá khứ không phải lúc nào cũng chỉ ra kết quả trong tương lai.

Kết hợp lại, những công cụ này cung cấp cho các nhà giao dịch một lợi thế so với phần còn lại của thị trường. Thật dễ dàng để thấy tại sao rất nhiều nhà giao dịch thiếu kinh nghiệm bị mất tiền khi không sử dụng chúng.

Bạn có nên bắt đầu day trading?

Như đã đề cập ở trên, day trading là một nghề nghiệp có thể rất khó khăn và có nhiều thách thức. Trước tiên, bạn cần có một số kiến ​​thức về thế giới giao dịch và có một khái niệm về khả năng chấp nhận rủi ro, vốn và mục tiêu của bạn.

 • Day Trading cũng là một công việc đòi hỏi nhiều thời gian. Nếu bạn muốn hoàn thiện chiến lược của mình, tất nhiên là để kiếm tiền và kiếm nhiều tiền hơn, bạn sẽ phải dành nhiều thời gian cho nó. Đây không phải là công việc bán thời gian của bạn hoặc việc mà bạn muốn làm dựa trên cảm xúc. Bạn phải chuẩn bị và đầu tư đầy đủ vào nó.
 • Nếu bạn quyết định rằng sự kịch tính và hồi hộp của giao dịch là phù hợp với bạn, hãy nhớ bắt đầu nhỏ. Tập trung vào một vài tài sản thay vì cứ đâm đầu vào trận mà không chuẩn bị thương giáp. Việc xốc nổi này chỉ làm chiến lược giao dịch của bạn trở nên phức tạp hơn và cũng đồng nghĩa với việc thua lỗ lớn.
 • Cuối cùng, giữ bình tĩnh và cố gắng giữ cảm xúc ra khỏi giao dịch của bạn. Bạn càng thực hiện tốt điều này, bạn sẽ càng có thể bám sát kế hoạch của bạn. Giữ một đầu lạnh cho phép bạn duy trì sự tập trung của bạn trong trên con đường bạn đã chọn.

Nếu bạn làm theo các hướng dẫn đơn giản này, bạn thể hướng đến một sự nghiệp tốt trong Day Trading.

Lời Kết

Mặc dù Day Trading là một việc gây tranh cãi, nhưng nó có thể là một cách kiếm lợi nhuận khả thi. Day Trader (cả tổ chức và cá nhân) đóng một vai trò quan trọng trên thị trường bằng cách giữ cho thị trường năng động và hiệu quả thanh khoản. Mặc dù các nhà giao dịch thiếu kinh nghiệm rất ưa thích day trading, nhưng day trading nên được dành chủ yếu cho những người có kỹ năng và nguồn lực cần thiết để có thể đạt được thành công.

Nguồn.