Blockchain trong giao dịch tiền mã hóa: Các công cụ phi tập trung hoạt động như thế nào?

0
424

Dịch vụ giao dịch phi tập trung có thể giúp người dùng tiến hành phân tích một cách khách quan, phòng ngừa rủi ro và thậm chí giao dịch mà không cần bất kỳ kinh nghiệm nào.

Trong giao dịch tiền mã hóa, mọi thứ đều dựa trên biến động giá, với thành công của người tham gia thị trường tùy thuộc vào khả năng dự đoán và phản ứng nhanh với môi trường năng động này. Các dự báo, tuy nhiên, không phải lúc nào cũng dễ dàng, đặc biệt là trong giai đoạn độ biến động cao. Ngay cả các nhà phân tích có kinh nghiệm cũng không thống nhất trong các đánh giá của họ – trong khi một số người dự đoán rằng Bitcoin (BTC) sẽ đạt 100.000 đô la trong một năm rưỡi, những người khác nói rằng nó có thể giảm xuống còn 3.000 đô la hoặc thấp hơn.

Ngày nay, các công cụ phi tập trung thế hệ tiếp theo có thể giúp đơn giản hóa quá trình giao dịch trao đổi phức tạp bằng cách giúp các nhà giao dịch tiến hành phân tích khách quan, phòng ngừa rủi ro đúng cách và chọn chiến lược giao dịch phù hợp với bối cảnh của động lực giá. Làm thế nào blockchain hữu ích cho một nhà giao dịch, ứng dụng nào cho phép giao dịch tiền điện tử mà không có bất kỳ kinh nghiệm nào và tại sao chúng ta có thể bỏ qua các nhà môi giới?

Blockchain DeFi

Triển vọng của việc sử dụng blockchain trong Trading

Tài chính phi tập trung (DeFi) đã trở thành một trong những lĩnh vực blockchain tích cực nhất trong năm 2019. Các dự án thí điểm – tức là stablecoin, mạng thanh toán phi tập trung, nền tảng tín dụng và bảo hiểm và công cụ đầu tư, v.v. – cho thấy blockchain có thể tích hợp hiệu quả vào hệ sinh thái tài chính.

Đồng thời, mặc dù thái độ mơ hồ của chính quyền đối với các loại tiền kỹ thuật số, công nghệ blockchain nhanh chóng tìm thấy những người ủng hộ có ảnh hưởng lớn, bao gồm các ngân hàngsàn giao dịch. Cụ thể, tiềm năng blockchain đang được nghiên cứu bởi Nasdaq cũng như thị trường chứng khoán ở Úc, Nhật Bản, Vương quốc Anh, Đức và Hàn Quốc.

Việc sử dụng công nghệ sổ cái phân tán (DLT) trong giao dịch có thể làm tăng mức độ bảo mật, đơn giản hóa và tăng tốc quá trình đấu thầu và giảm chi phí giao dịch. Các nền tảng cho phép đồng thời tự động hóa giao dịch, phân tích và quản lý danh mục đầu tư tạo thành một phân khúc riêng trên thị trường. Dưới đây là một số ví dụ về các giải pháp đột phá của blockchain mang lại cho việc giao dịch mà không cần nhờ đến bên thứ ba – môi giới, tiền hoa hồng hoặc thậm chí là kinh nghiệm.

Các giải pháp không cần đến môi giới

Các công nghệ mới đang thay thế các nhà môi giới truyền thống. Ngày nay, người dùng có cơ hội tự do giao dịch tiền mã hóa trên các sàn giao dịch, trong khi nhiều ngân hàng thích tự động hóa các quy trình cho các nhà môi giới và trung gian tài chính.

Các giải pháp ngang hàng (P2P) cũng đã thu hút sự chú ý của người chơi trong thị trường toàn cầu. Vanguard Group, một công ty đầu tư độc lập lớn, đang phát triển một cách thức mới để giao dịch tiền tệ, bỏ qua các ngân hàng lớn, những ông lớn được coi là độc quyền trong thị trường. Nền tảng, có kế hoạch tận dụng blockchain để giảm chi phí giao dịch, đã hoạt động được hai tháng, với một số giao dịch được xử lý thành công.

Nếu thành công, dự án sẽ có thể tác động đến thị trường tiền tệ quốc tế có doanh thu hàng ngày là 6 nghìn tỷ đô la. Tối ưu hóa chi phí giao dịch có thể là một đối số nặng nề cho các công ty đầu tư khác nhau trong bối cảnh doanh thu giảm do hoa hồng thấp hơn và quy định chặt chẽ hơn.

Theo Campbell Adams, một cựu giao dịch viên ngoại hối cao cấp tại Deutsche Bank, giao dịch không qua trung gian giống như “Chén Thánh” cho các nhà đầu tư. Về mặt lý thuyết, cơ hội cắt giảm phí bằng cách giao dịch tiền tệ trực tiếp có thể trông rất hấp dẫn. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng lưu ý thêm về việc nền tảng sẽ yêu cầu một số lượng lớn người dùng để đảm bảo đủ khả năng thanh khoản.

Adams cũng nói thêm rằng một quyết định như vậy có thể có tác động lớn đến thị trường giao dịch. Điều này là do trong cuộc sống bình thường, nhu cầu của các công ty đầu tư mua và bán cùng một lượng tiền tệ hiếm khi trùng khớp. Trong khi đó, người phát ngôn của Vanguard nói rằng dự án vẫn đang trong giai đoạn phát triển thử nghiệm:

“Hiện tại Vanguard đang thí điểm một dự án tập trung vào việc cải thiện hiệu quả và giảm rủi ro phòng ngừa rủi ro ngoại hối. Do dự án vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm, chúng tôi không thể cho biết nhiều thêm.”

Deal tốc độ cao

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Ngày nay, các sản phẩm phái sinh và các sản phẩm tương tự thường được giao dịch trên các sàn giao dịch tập trung chuyên biệt như Sàn giao dịch Eurex hoặc Sàn giao dịch chứng khoán New York. Mỗi sàn giao dịch cung cấp một thị trường cho một bộ sản phẩm tài chính, giữ cho các giao dịch hoạt động cho các nhóm người tham gia tương đối nhỏ và kiểm soát sự an toàn của các quỹ. Việc trao đổi đóng vai trò là cơ quan trung ương đảm bảo rằng giao dịch được thực hiện theo các quy định quốc tế.

Tuy nhiên, người dùng của các nền tảng như vậy thường phải đối mặt với vấn đề hiệu suất thấp – xét cho cùng, đối với các nhà tạo lập thị trường (market makers) và giao dịch thị trường, một phần nghìn giây cũng là một yếu tố quan trọng. Độ trễ càng nhỏ thì phản ứng của người tham gia thị trường càng nhanh. Tìm kiếm tốc độ cao hơn, thương nhân thậm chí di chuyển máy chủ hoặc văn phòng của họ gần hơn với các tòa nhà giao dịch.

Ngoài ra, hiệu suất cao là điều bắt buộc đối với bất kỳ hệ thống tài chính nào khi tính toán hiệu quả tỷ suất lợi nhuận và quản lý rủi ro. Tự động hóa hoàn toàn cũng được yêu cầu để hỗ trợ hoạt động của các công cụ trao đổi chứng khoán truyền thống. Để giải quyết vấn đề này, các công ty ngày nay sử dụng hợp đồng thông minh (Smart Contract). Tuy nhiên, ngay cả các mạng blockchain hiện tại cũng phải đối mặt với vấn đề về băng thông thấp.

Vega Protocol, gần đây đã nhận được 5 triệu đô la từ các nhà đầu tư, bao gồm cả Pantera Capital, hiện đang phát triển một giao thức blockchain mới được cho là vượt trội so với các giải pháp hiện có về tốc độ. Để đạt được các chỉ số như vậy, nhóm đang sử dụng thuật toán đồng thuận proof-of-stake của chính mình, cho phép xử lý 1.000-4.000 giao dịch mỗi giây. Vega được thiết kế để có thể tương tác so với các giải pháp tương tự. Ethan Beard, phó chủ tịch cấp cao của nền tảng Xpring của Ripple, cho biết:

“Các giải pháp hai lớp khác tập trung vào một mạng duy nhất và đa dạng hóa tài sản trên nền tảng theo cách hiệu quả chưa được giải quyết. Chúng tôi tin rằng Vega có cơ hội cung cấp một nền tảng phái sinh phi tập trung có thể tương tác với nhiều tài sản cơ bản.”

Ngoài ra, một cơ sở hạ tầng thông minh mở rộng sẽ được tạo ra trên cơ sở chuỗi khối Giao thức Vega, thành viên của họ sẽ có thể bỏ phiếu để thêm sản phẩm, chế độ hoặc cài đặt mới. Nói chuyện với Cointelegraph về những gì phân biệt Giao thức Vega với các nền tảng blockchain khác, đại diện của Pantera Capital cho biết:

“Nhóm nghiên cứu hiểu những thách thức liên quan đến việc tạo thị trường mới và đã thiết kế một giao thức để giải quyết chúng. Họ cũng biết những gì cần thiết để có được dòng chảy thể chế thực sự trên nền tảng giao dịch và cam kết xây dựng một giao thức cho các thị trường thanh khoản, hiệu quả vốn không để ai bị bỏ lại phía sau và hoạt động trong khuôn khổ tuân thủ và quy định hiện hành.”

Bot giao dịch cho các bà nội trợ

Khi tiền mã hóa xuất hiện, các nhà giao dịch đã bị hấp dẫn, nhưng nhìn chung vẫn rất phức tạp và tốn thời gian trong việc kiếm lợi nhuận. Để thành công, một nhà giao dịch tiền điện tử không chỉ cần hiểu thị trường mà còn có thể điều hướng một môi trường thay đổi liên tục. Điều này đòi hỏi phải tham gia vào quá trình giao dịch 24/7, và sự thật là rất khó đối với người dùng bình thường. 

Một số nền tảng đã phát triển các bot giao dịch tự động, nhưng để tận dụng lợi thế của chúng, một nhà giao dịch phải có kỹ năng lập trình – một rào cản khác để tham gia vào thế giới giao dịch tiền điện tử.  

Các nhà phát triển của Gimmer đã tìm ra cách đơn giản hóa quy trình giao dịch tiền điện tử khi họ tuyên bố có một sản phẩm để tiết kiệm thời gian của người dùng. Họ tuyên bố bot giao dịch của họ rất dễ sử dụng đến nỗi ngay cả một nhà giao dịch thiếu kinh nghiệm cũng có thể thành công trong giao dịch tiền điện tử.

Gimmer là một bot giao dịch tiền điện tử tự động, không đòi hỏi kiến ​​thức lập trình hoặc hiểu biết sâu sắc trong lĩnh vực tiền điện tử. Nó có giao diện thân thiện với người dùng và khả năng kết nối tài khoản từ nhiều sàn giao dịch tiền điện tử khác nhau. Người ta có thể làm theo các chiến lược thành công nhất của các nhà giao dịch có kinh nghiệm và mua chúng để sử dụng sau hoặc thuê các bot được cấu hình sẵn.

Một tùy chọn đột phá khác có sẵn trong phiên bản demo của nền tảng cho phép mô phỏng kết quả giao dịch theo chiến lược đã chọn trong khoảng thời gian vừa qua – tức là, dựa trên biểu đồ chuyển động giá đã biết.

Công nghệ blockchain được sử dụng trong nền tảng Gimmer giúp truy cập vào các công cụ giao dịch trở nên phổ biến và an toàn. Tiền của người dùng được lưu trữ độc quyền trên nền tảng phi tập trung mà không cần rời khỏi tài khoản của họ.

Có một số nhà cung cấp bot giao dịch sử dụng blockchain để tự động hóa tất cả các quy trình, bao gồm 3commas, TradeSanta, Cryptohoppers và các nhà cung cấp khác.

Tín hiệu Crypto analogue của Chỉ số Dow Jones

Tiền mã hóa được cho là đại diện của thị trường giao dịch năng động nhất trên thế giới, với hàng chục loại tiền khác nhau xuất hiện và biến mất mỗi ngày. Chỉ riêng CoinMarketCap đã có gần 3.000 loại tiền kỹ thuật số được liệt kê trên các sàn giao dịch vào tạo được sự hấp dẫn đối với các nhà giao dịch. 

Tuy nhiên, việc giám sát và xác định các tài sản đó trong số hàng ngàn tài sản khác có thể cực kỳ khó khăn – và quản lý danh mục đầu tư gồm 10 loại tiền như vậy có thể là một quá trình tốn thời gian. Lấy ví dụ, một người có giá trị ròng cao, người quản lý danh mục đầu tư của riêng họ trong thời gian rảnh rỗi. Khi giao dịch trên thị trường tiền điện tử, họ sẽ cần truy cập giá trung bình của 200 tài sản tiền điện tử hàng đầu một cách nhanh chóng để có được cái nhìn vĩ mô về toàn bộ thị trường, mà không bị phân tâm khi theo dõi từng đồng tiền riêng biệt.

Dự án Chỉ số giá tiền điện tử (CPI) tuyên bố họ đã tìm ra giải pháp cho vấn đề này trong việc cung cấp cho người dùng một chỉ số tiền điện tử duy nhất được cung cấp bởi công nghệ blockchain. Tất cả lịch sử về giá của 200 loại tiền điện tử hàng đầu được hiển thị trên một màn hình theo thời gian thực, cho phép nhà giao dịch nhanh chóng đưa ra quyết định khi cố gắng thiết lập ảnh chụp nhanh thị trường.

Đồng thời, CPI cho rằng nó có nhiều thông tin hơn các chỉ số tiền tệ hiện tại, như Dow Jones hay Coinbase, vì các giải pháp như vậy thường thu thập thông tin từ 20-30 công ty, không phải lúc nào cũng phản ánh thực trạng của thị trường. Mặc dù dữ liệu này có thể giúp ích khi phân tích các khoảng nhất định, nhưng nó vẫn có một chút khách quan trong thị trường thay đổi liên tục.

Các yếu tố này dẫn đến việc giảm sự phổ biến của các công cụ giao dịch như Chỉ số Dow Jones. Cụ thể, các nhà giao dịch của các sàn giao dịch chứng khoán toàn cầu đã chọn các chỉ số nâng cao – ví dụ: S&P 500, bao gồm giá trị của 500 công ty Mỹ.

Nhóm CPI tuyên bố rằng không giống như các chỉ số tương tự khác, blockchain CPI sẽ cung cấp cho các nhà giao dịch tiền điện tử một phạm vi tài sản cực kỳ đa dạng trên một mặt cắt ngang rộng của thị trường tiền điện tử. Như những người sáng lập CPI tuyên bố, một khi chính thức hoạt động vào quý IV năm 2020, chỉ số của nền tảng sẽ trở thành giá trị tiêu chuẩn và điểm chuẩn chống lại sự biến động trong ngày trong thị trường tiền điện tử.

Dự án gần đây đã giành được sự chứng thực và hỗ trợ đầy đủ của các thành viên hoàng gia Tiểu vương quốc Dubai thông qua việc họ tham gia vào hội đồng quản trị của công ty, mang lại mức độ ổn định và công nhận toàn cầu cho lớp giao thức DeFi mới nổi, mà các nhà bình luận thị trường kỳ vọng sẽ tạo nên đột phá trong ngành tài chính.

Nhóm thanh khoản phi tập trung

Cảm xúc là một trong những kẻ thù chính của trader. Khi giao dịch trở nên dễ tiếp cận hơn bao giờ hết, ngày càng nhiều nhà đầu tư có thể trở thành nạn nhân của các quyết định được đưa ra dưới ảnh hưởng của cảm xúc. Trong lĩnh vực tiền điện tử, vấn đề này đặc biệt nghiêm trọng do sự biến động cao của thị trường, gây tâm lý hoảng loạn khi giá giảm hoặc sợ mất tiền. Các nhà đầu tư chuyên nghiệp tự bảo vệ mình khỏi các quyết định đó bằng cách thiết lập chiến lược giao dịch và tuân theo nó.

Hiện tại, không có nhiều người trong thị trường tiền mã hóa đang cố gắng giải quyết vấn đề này và giúp đỡ các nhà giao dịch. Chỉ có một vài nền tảng cung cấp giao dịch tự động, nhưng đồng thời, họ yêu cầu kỹ năng lập trình và kiến ​​thức về thị trường tiền điện tử, từ đó cung cấp dịch vụ cho một số lượng giao dịch viên hạn chế.

Ví dụ, Spectre.ai đã giới thiệu một số thuật toán bảo vệ thương nhân giúp kiểm soát cảm xúc, quản lý rủi ro, nhận ra cơ hội giao dịch và thậm chí theo dõi điểm mạnh và điểm yếu của người dùng. Cụ thể, dịch vụ nhận ra điểm yếu của thương nhân và cảnh báo họ khi hành động của họ có thể dẫn đến lỗi.

Theo các nhà phát triển dự án, Spectre.ai là nền tảng giao dịch đầu tiên trên thế giới được xây dựng dựa trên các hợp đồng thông minh của Ethereum. Thiết bị công nghệ như vậy cho phép Spectre.ai hoạt động mà không cần môi giới và trung gian, trong khi vẫn duy trì tất cả các lợi thế của một nhà môi giới thông thường ngoài việc cho phép người dùng giao dịch trực tiếp từ ví của họ.

Đáng chú ý, người dùng có thể giao dịch trực tiếp với nhóm thanh khoản phi tập trung thông qua nhóm thanh khoản tự trị phi tập trung, cho phép giao dịch mà không yêu cầu các trận đấu P2P đặc biệt. Người dùng, do đó, có thể giao dịch với số dư phi tập trung, có sẵn 24/7. Nhóm này được sở hữu hoàn toàn bởi chủ sở hữu mã thông báo, cho phép nền tảng trả tiền lãi ngay lập tức cho chủ sở hữu mã thông báo và duy trì mức độ minh bạch cao.

Triển vọng của blockchain trong giao dịch

Trong tương lai, thị trường tài chính có thể được chuyển đổi thành thị trường blockchain, nhưng cho đến nay chỉ có những bước đầu tiên được thực hiện đối với việc phân phối và áp dụng rộng rãi blockchain để trao đổi và giao dịch qua một nhà cung cấp. 

Mặc dù có những lợi ích tiềm năng và triển vọng, việc phân phối rộng rãi công nghệ blockchain sẽ mất thời gian và nguồn lực. Kyle Asman, một đối tác tại BX3 Capital, cho rằng có một số yếu tố cản trở sự mở rộng toàn cầu của các sàn giao dịch phi tập trung:

“Tôi tin rằng một số nền tảng giao dịch phi tập trung xuất hiện ngày nay có tiềm năng cạnh tranh với các nhà môi giới ngoại hối truyền thống. Vấn đề cho đến nay đối với các nền tảng phi tập trung này là quy định và khả năng sử dụng. Không ai nhận được sự chấp thuận theo quy định chung để vận hành một nền tảng giao dịch phi tập trung, và cho đến khi họ làm điều đó sẽ khó khăn để cạnh tranh với một thực thể được quy định. hoàn toàn không thân thiện với người dùng và cho đến khi chúng trở nên dễ sử dụng hơn, họ sẽ đấu tranh để thu hút một cơ sở người dùng. ” 

Kinh nghiệm của các ngân hàng lớn và các công ty tài chính hiện đang tích cực tích hợp DLT vào cơ sở hạ tầng của họ và đầu tư vào các khu vực DeFi đầy hứa hẹn có thể là một dấu hiệu. Trong tương lai gần, cộng đồng sẽ có thể đánh giá kết quả của những thí nghiệm này cũng như các sản phẩm hiện đang phát triển, như Teemu Putio, một chuyên gia và trợ giảng tại New York University School of Professional Services tin rằng:

“Đối với Đối với tôi, sự tuyệt vời của DEXes là việc chúng sẽ cho phép một hệ sinh thái mới của các sản phẩm và dịch vụ phát triển theo cách mới mà các sàn giao dịch hiện tại với cấu trúc cứng nhắc và đóng phí đang ngăn cấm.”

Nguồn.