Blockchain là gì?

0
606
blockchain

Nếu bạn đã có tìm hiểu và theo dõi các thị trường ngân hàng, đầu tư hoặc tiền mã hóa trong mười năm qua, bạn có thể quen thuộc với từ “Blockchain”, công nghệ giữ kỷ lục đằng sau Bitcoin. Và đó cũng là một ví dụ tốt để hiểu về Blockchain. Khi cố gắng tìm hiểu thêm về blockchain, có lẽ bạn đã gặp phải một định nghĩa như thế này: “Blockchain là một sổ cái công khai, phi tập trung. “

blockchain
source: Investopedia

Tin tốt là blockchain thực sự dễ hiểu hơn định nghĩa ở trên nhiều.

Blockchain là gì?

Nếu công nghệ này quá phức tạp, tại sao lại gọi nó là blockchain? Ở cấp độ cơ bản nhất, blockchain thực sự chỉ là một chuỗi các khối, nhưng không phải theo nghĩa truyền thống của những từ đó. Khi chúng ta nói những từ về khối (block) và chuỗi (chain) trong bối cảnh này, chúng ta thực sự đang nói về thông tin kỹ thuật số (khối/ block) được lưu trữ trong một cơ sở dữ liệu công cộng (chuỗi/chain).

Các khối trên nền tảng blockchain được tạo thành từ các mẩu thông tin kỹ thuật số. Cụ thể, họ có ba phần:

  1. Các khối lưu trữ thông tin về các giao dịch như ngày, thời gian và số tiền của giao dịch mua gần đây nhất của bạn từ Amazon. (LƯU Ý: Ví dụ về Amazon này chỉ là một ví dụ minh họa nhằm mục đích dễ hiểu hơn; việc hoạt động phân phối bán hàng của Amazon không hoạt động theo nguyên tắc blockchain như trong bài viết này)
  2. Khối lưu trữ thông tin về người đang tham gia giao dịch. Một khối cho giao dịch mua hàng của bạn từ Amazon sẽ ghi lại tên của bạn cùng với Amazon.com, Inc. (AMZN). Thay vì sử dụng tên thật của bạn, giao dịch mua hàng của bạn được ghi lại mà không có bất kỳ thông tin nhận dạng nào bằng cách sử dụng “chữ ký kỹ thuật số” duy nhất, giống như tên người dùng (username) của bạn.
  3. Khối lưu trữ thông tin phân biệt chúng với các khối khác. Giống như bạn và tôi có tên để phân biệt với nhau, mỗi khối lưu trữ một mã duy nhất được gọi là “hàm băm” (hash), cho phép chúng ta phân biệt nó với các khối khác. Các hàm băm là mật mã được tạo bởi các thuật toán đặc biệt. Ví dụ: bạn đã thực hiện giao dịch mua một món hàng tuyệt vời trên Amazon, nhưng trong khi nó đang được vận chuyển, bạn quyết định rằng bạn sẽ mua thêm một phần nữa. Mặc dù các chi tiết về giao dịch mới của bạn trông gần giống với giao dịch mua trước đó của bạn, chúng tôi vẫn có thể phân biệt các khối nhờ các mã duy nhất của chúng.

Mặc dù các khối (block) trong ví dụ trên đang được sử dụng để lưu trữ một giao dịch mua từ Amazon, nhưng trong thực tế lại có một chút khác biệt. Mỗi một khối trên chuỗi khối Bitcoin thực sự có thể lưu trữ tới 1MB dữ liệu. Tùy thuộc vào quy mô của các giao dịch, điều đó có nghĩa là mỗi khối có sức chứa lên đến vài nghìn giao dịch.

Nguồn