5 Biểu Đồ Mô Hình Nến Quyền Lực Nhất!

0
257
mô hình nến

Biểu đồ mô hình nến là một công cụ kỹ thuật đóng gói dữ liệu cho các khung giờ khác nhau vào các thanh trụ có hình nến. Điều này khiến chúng hữu ích hơn so với các mô hình truyền thống khác (Open-high, low-close, và simple lines kết nối các dấu chấm của giá chốt. Biểu đồ nến xây dựng các mô hình dự đoán xu hướng giá. Mã màu thích hợp làm tăng thêm chiều sâu cho công cụ kỹ thuật đầy màu sắc này, xuất hiện từ các thương nhân gạo Nhật Bản vào thế kỷ 18.

Steve Nison đã mang các mô hình nến đến phương Tây trong cuốn sách nổi tiếng “Kỹ thuật biểu đồ nến Nhật Bản” vào năm 1991 của mình.  Nhiều nhà giao dịch hiện có thể xác định được nhiều mô hình khác nhau này. Chúng có các tên gọi đầy màu sắc như: mây tối che phủ (Dark-Cloud Cover), Sao hôm (evening star), Ba con quạ đen (three black crows). Ngoài ra, các mô hình bar đơn bao gồm Doji và Búa (hammer) đã được kết hợp vào vô số các chiến lược giao dịch dài hạn và ngắn hạn.

Để hiểu hơn về mô hình nến, các bạn có thể đọc tại đây.

Độ tin cậy của mô hình nến.

Không phải tất cả các mô hình nến đều có độ tin cậy tốt như nhau. Mức độ phổ biến lớn của chúng đã làm giảm đi độ tin cậy vì chúng đã được giải mã bởi các quỹ phòng hộ và thuật toán. Những người chơi vốn lớn dựa vào việc đặt lệnh tức thời để giao dịch với các nhà đầu tư bán lẻ và các nhà quản lý quỹ truyền thống – những người thực hiện các chiến lược phân tích kỹ thuật được tìm thấy trong các văn bản phổ biến.

Nói cách khác, các nhà quản lý quỹ phòng hộ sử dụng phần mềm để bẫy những người tham gia đang tìm kiếm các kết quả về mô hình kéo đẩy bất thường (bullish and bearish). Tuy nhiên, các mô hình đáng tin vậy tiếp tục xuất hiện, cho phép các cơ hội lợi nhuận ngắn và dài hạn.

Dưới đây là năm mô hình nến có độ chính xác đặc biệt cao. Mỗi mô hình xảy ra trong bối cảnh của các thanh giá xung quanh để dự đoán giá tăng hoặc giảm. Chúng cũng cực kì nhạy với thời gian theo cả hai hướng. Đầu tiên, chúng chỉ hoạt động trong giới hạn của biểu đồ được xem xét, cho dù thời gian trong một ngày, mỗi ngày, mỗi tuần và mỗi tháng. Tiếp theo, xu hướng giảm nhanh chóng trong ba đến năm vạch sau khi mô hình đã hình thành.

Top 5 Mô Hình Nến

Phân tích này dựa trên công trình của Thomas Bulkowski, người đã xây dựng bảng xếp hạng hiệu suất cho các mô hình nến trong cuốn sách năm 2008 của ông, “Encyclopedia of Candlestick Charts”.  Ông cung cấp số liệu thống kê cho hai loại kết quả mô hình dự kiến: đảo chiều và tiếp tục. Các mẫu đảo chiều nến dự đoán sự thay đổi theo hướng giá, trong khi các mô hình khác tiếp tục dự đoán một phần mở rộng theo hướng giá hiện tại.

Trong các ví dụ sau, nến trắng rỗng (white candlestick) biểu thị một nến có giá đóng cao hơn giá mở, trong khi nến màu đen biểu thị một nến có giá đóng thấp hơn giá mở.

Three Line Strike

Three Line Strike
Image Source: Elite CurrenSea

Trong mô hình tăng giá bullish three line strike, ba cây nến đen xuất hiện liên tiếp nhau trong một xu hướng giảm.  Mỗi nến kết giá một mức thấp thấp hơn và đóng gần mức thấp intrabar. Thanh thứ tư mở thậm chí thấp hơn nhưng đảo ngược trong một thanh ngoài phạm vi rộng, đóng trên mức cao của nến đầu tiên trong chuỗi. Giá mở của nến thứ ba cũng đánh dấu mức giá thấp của nến thứ tư.  Theo Bulkowski, sự đảo ngược này dự đoán đổi chiều xu hướng từ giảm sang tăng với tỷ lệ chính xác lên đến 84%.

Two White Gapping

Up/Down Gap Side-by-Side White Lines Definition and Example
Image Source: Investopedia

Mô hình bullish two block gapping xuất hiện sau một đỉnh đáng chú ý trong một xu hướng tăng, với một khoảng cách tạo ra hai thanh màu xanh hoặc trắng đâm lên có mức cao hơn. Mô hình này dự đoán rằng sự tăng giá sẽ tiếp tục tăng hơn nữa, có lẽ sẽ gây ra xu hướng tăng quy mô rộng hơn. Theo Bulkowski, mô hình này dự đoán giá cao hơn với tỷ lệ chính xác là 68%. Mô hình này cũng đúng khi áp dụng ngược lại trong xu hướng giảm.

Ba Con Quạ Đen (three black crows)

Three Black Crows - Hit & Run Candlesticks
Image Source: Hit and Run Candlesticks

Mô hình đảo chiều ba con quạ đen trong xu hướng giảm bắt đầu từ hoặc gần mức cao trong một xu hướng tăng, với ba thanh nến màu đen có mức chốt giá thấp dần và gần mức thấp của intrabar. Mô hình này dự đoán rằng sự suy giảm sẽ tiếp tục xuống mức thấp hơn nữa, có lẽ sẽ gây ra xu hướng giảm quy mô rộng hơn. Phiên bản giảm giá mạnh nhất bắt đầu ở mức cao mới (điểm A trên biểu đồ) vì nó bẫy người mua bước vào đà phát triển. Theo Bulkowski, mô hình này dự đoán giá thấp hơn với tỷ lệ chính xác 78%.

Sao Hôm (Evening Star)

How To Trade The Evening Star Candlestick Pattern in 7 Steps
Image Source: Timothy Sykes

Mô hình đảo chiều Sao Hôm giảm giá bắt đầu với một thanh nến trắng cao mang xu hướng tăng lên một mức cao mới. Khoảng cách thị trường cao hơn trên thanh tiếp theo, nhưng người mua mới không xuất hiện, mang lại một nến hẹp. Một khoảng trống trên thanh thứ ba hoàn thành mô hình, dự đoán rằng sự suy giảm sẽ tiếp tục xuống mức thấp hơn nữa, có lẽ gây ra xu hướng giảm quy mô rộng hơn. Theo Bulkowski, mô hình này dự đoán giá thấp hơn với tỷ lệ chính xác 72%.

Đứa trẻ bị bỏ rơi (Abandoned baby) Sao Mai (Morning Star)

Candlestick Reversal Patterns V – The Morning Star and the Evening ...
Image source: Forex Academy

Mô hình đảo chiều đứa trẻ bị bỏ rơi trong xu hướng tăng xuất hiện tại đáy của một xu hướng giảm, sau khi đóng một loạt nến đen. Khoảng cách thị trường thấp hơn trên cột nến tiếp theo, nhưng người bán mới không xuất hiện, dẫn một nến doji hẹp với các giá mở và đóng ở cùng một mức giá. Khoảng cách tăng giá trên thanh thứ ba hoàn thành mô hình, dự đoán rằng sự phục hồi sẽ tiếp tục ở mức cao hơn nữa, có lẽ kích hoạt xu hướng tăng quy mô rộng hơn. Theo Bulkowski, mô hình này dự đoán giá tăng với tỷ lệ chính xác 70%.

Lời Kết

Các mô hình nến thu hút sự chú ý của người chơi thị trường, nhưng nhiều tín hiệu đảo chiều và tiếp tục phát ra từ các mẫu này không hoạt động đáng tin cậy trong môi trường điện tử hiện đại. May mắn thay, số liệu thống kê của Thomas Bulkowski cho thấy độ chính xác khác thường cho một lựa chọn hẹp của các mẫu này, cung cấp cho các nhà giao dịch các tín hiệu mua và bán có thể hành động.

Nguồn.