Các mô hình nến phổ biến – Phần 4: Nến Marubozu

0
273
đọc biểu đồ
Part of face of young contemporary programmer in eyeglasses with reflection of screen with decoded information on lens

Sự đơn giản. Đó là một từ đáng yêu và một khái niệm rất nhẹ nhàng. Sau khi nghiên cứu rất nhiều mẫu hình nến phức tạp, thật tuyệt khi trở lại với những điều cơ bản. Giống như Doji, mô hình nến Marubozu là một nến tín hiệu, dễ nhận biết với ý nghĩa rất rõ ràng.

Nó có cả dạng giảm (đỏ hoặc đen) và dạng tăng (xanh hoặc trắng), và nó gây chú ý với hình dạng dài và chắc chắn. Để tìm hiểu thêm về cách nến Marubozu hình thành, lý do tại sao chúng hình thành và những gì chúng có thể cho bạn biết về tình trạng hiện tại của thị trường, các bạn hãy kéo xuống dưới nhé.

Nến Mazuboru là gì?

Nến Mazuboru là một nến không có bóng nến mà chỉ có thân nến dài, tức là cây nến chỉ có giá mở cửa và giá đóng cửa. Lúc này, giá mở cửa và giá đóng cửa đã trùng với giá cao nhất hoặc thấp nhất phiên rồi. Có thể thấy 2 dạng Marubozu như dưới đây:

Marubozu
Image Source: Forex Academy

Mazuboru tăng (thân nến trắng/xanh) không có bóng trên bóng dưới vì giá mở cửa đã trùng với giá thấp nhất phiên, còn giá đóng cửa trùng với giá cao nhất phiên. Đây là một mô hình nến tăng mạnh, thể hiện phe mua đã kiểm soát hoàn toàn phiên giao dịch. Nó thường là dấu hiệu đầu tiên của việc giá sẽ tăng tiếp hoặc là dấu hiệu đảo chiều từ giảm sang tăng.

Mazuboru giảm (thân nến đen/đỏ) không có bóng trên bóng dưới vì giá mở cửa đã trùng với giá cao nhất phiên, còn giá đóng cửa trùng với giá thấp nhất phiên. Đây là một mô hình nến giảm mạnh, thể hiện phe bán đã kiểm soát hoàn toàn phiên giao dịch. Nó thường là dấu hiệu đầu tiên của việc giá sẽ giảm tiếp hoặc là dấu hiệu đảo chiều từ tăng sang giảm.

Ý nghĩa của nến Marubozu

Marubozu Candlestick Pattern: How to Trade With This?
Image source: FinanceOrigin

Từ marubozu có nghĩa là “đầu hói” hoặc “đầu cạo trọc” trong tiếng Nhật, và điều này được phản ánh trong việc thiếu bóng nến. Khi bạn nhìn thấy một cây nến Marubozu, thực tế là không có bấc nào cho bạn biết rằng phiên mở ở mức giá cao trong ngày và đóng cửa ở mức giá thấp trong ngày.

Trong một Marubozu tăng giá, những người mua duy trì sự kiểm soát giá cả trong suốt cả ngày, từ lúc mở cửa đến lúc đóng cửa. Trong một Marubozu giảm giá, những người bán đã kiểm soát giá từ lúc mở cửa đến lúc đóng cửa.

Tùy thuộc vào vị trí của Marubozu và màu sắc của nó, bạn có thể đưa ra dự đoán:

The Marubozu
Image Source: SlickTrade
  • Nếu một Marubozu trắng/ xanh xảy ra vào cuối xu hướng tăng, có khả năng xu hướng tiếp tục giảm.
  • Nếu một Marubozu trắng/ xanh xảy ra vào cuối xu hướng giảm, khả năng đảo ngược là có thể xảy ra.
  • Nếu một Marubozu đen/ đỏ xảy ra vào cuối xu hướng giảm, có khả năng tiếp tục giảm.
  • Nếu một Marubozu đen/ đỏ xảy ra vào cuối xu hướng tăng, khả năng đảo ngược là có thể xảy ra.

Tuy nhiên, vì những phỏng đoán này không cung cấp sự chắc chắn 100%, nên tốt nhất là luôn xác nhận tính chắc chắn của bạn bằng cách xem những ngọn nến xuất hiện sau Marubozu. Nếu một vài cây nến tiếp theo xác nhận dự báo của bạn (hoặc nếu bạn phát hiện ra một mẫu nến hỗ trợ khác), hãy tự tin tiến về phía trước và đặt lệnh giao dịch.

Các bạn có thể tìm đọc thêm về các mô hình nến Doji, Hammer, Spinning Tops để biết thêm về ý nghĩa và tác dụng của chúng trong việc đọc biểu đồ và phân tích kỹ thuật.

Nguồn.