10 bước để trở thành một Day Trader.

0
376
day trader

Trong một thế giới nơi mọi người đều dễ dàng truy cập vào giao dịch trực tuyến, tại sao chỉ có một vài người thành công với công việc Day Trading

Rốt cuộc, điều gì khiến các nhà đầu tư không dám mơ ước trở thành một Day Trader – làm việc thoải mái với máy tính ở nhà, trở thành ông chủ của chính bạn, và nhìn tiền lời tăng lên trong tài khoản? Trong khi nhiều người khao khát những điều trên, rất ít người thực sự thành công.

day trader

Cách trở thành Day Trader

1. Thực hiện tự đánh giá

Day Trader thành công đòi hỏi sự kết hợp giữa kiến ​​thức, kỹ năng cũng như quy tắc lối sống. Bạn có lão luyện với phân tích toán học, đầy đủ kiến ​​thức tài chính, nhận thức về tâm lý học hành vi (ở bản thân cũng như những người khác), và bạn có gan để khởi nghiệp không? Trái với quan niệm nhận thức về một cuộc sống dễ dàng hoặc tiền rất dễ kiếm, Day trading thực sự đòi hỏi:

  • Thời gian làm việc dài
  • Rất ít ngày nghỉ
  • Tự học liên tục không có hướng dẫn
  • Khả năng chấp nhận rủi ro
  • Các ràng buộc không bao giờ kết thúc của công việc

Suy nghĩ đúng đắn là yêu cầu quan trọng nhất (và cũng là đầu tiên) trong việc trở thành một day trader. Trừ khi một người sẵn sàng dành thời gian, tự học và chuẩn bị tinh thần để chấp nhận rủi ro và chịu tổn thất, đừng thử giao dịch. Những cuốn sách như “Giao dịch theo cách của bạn để tự do tài chính” của Van Tharp và “Tâm lý giao dịch” của Brett N. Steenbarger là những tài nguyên tốt để tìm hiểu thêm về day trading và thực hiện tự đánh giá.

2. Sắp xếp đủ vốn

Không ai có thể tạo ra lợi nhuận một cách nhất quán. Các khoản lỗ không liên tục và kéo dài là một phần của trò chơi day trading. (Ví dụ, một day trader có thể chịu tám giao dịch thua lỗ liên tiếp và chỉ phục hồi với lợi nhuận ở giao dịch thứ chín.)

Để xử lý những rủi ro này, một day trader phải có đủ vốn. Như Van Tharp đã giải thích trong “Giao dịch theo cách của bạn để tự do tài chính”, bước vào thế giới giao dịch chỉ với một số tiền nhỏ là con đường chắc chắn dẫn đến thất bại. Trước khi bỏ công việc của bạn để trở thành day trader và giao dịch toàn thời gian, Tharp khuyên bạn nên có ít nhất 100.000 đô la để giao dịch. Người mới có thể bắt đầu với số tiền nhỏ hơn, tùy thuộc vào kế hoạch giao dịch đã chọn, tần suất giao dịch và các chi phí khác mà họ phải chịu. Để chủ động giao dịch trong ngày, bạn cần duy trì số dư 10.000 đô la trong tài khoản giao dịch của mình.

3. Hiểu được thị trường

Day trader cần một nền tảng kiến ​​thức vững chắc về cách thức hoạt động của thị trường. Từ các chi tiết đơn giản (như giờ giao dịch thay đổi và ngày lễ) đến các chi tiết phức tạp (như tác động của các sự kiện tin tức, yêu cầu ký quỹ và các công cụ có thể giao dịch được), một nhà giao dịch cần phải có một nền tảng kiến ​​thức rộng.

4. Hiểu Chứng khoán (Securities) 

Chứng khoán, futures, options, quỹ ETF và quỹ tương hỗ đều giao dịch khác nhau. Nếu không có sự hiểu biết rõ ràng về các đặc điểm và yêu cầu giao dịch của từng loại, việc bắt đầu một chiến lược giao dịch có thể dẫn đến thất bại. Ví dụ, Day trader nên biết các yêu cầu ký quỹ đối với futures, options ảnh hưởng đáng kể đến vốn giao dịch hoặc cách chuyển nhượng tạm thời hoặc thực hiện vào vị thế có thể phá vỡ hoàn toàn kế hoạch giao dịch.

Thiếu kiến ​​thức về những điều điều này có thể dẫn đến thua lỗ. Các nhà giao dịch cần đảm bảo sự quen thuộc hoàn toàn với loại giao dịch chứng khoán được chọn.

5. Thiết lập Chiến lược giao dịch 

Day Trader mới vào thế giới giao dịch có thể bắt đầu bằng cách chọn ít nhất hai chiến lược giao dịch. Cả hai sẽ hoạt động như một bản sao lưu của nhau trong trường hợp thất bại hoặc thiếu cơ hội giao dịch. Bạn có thể chuyển sang số lượng chiến lược nhiều hơn (với sự phức tạp hơn) sau này, khi có nhiều kinh nghiệm tích lũy. 

Thế giới giao dịch rất năng động. Chiến lược giao dịch có thể liên tục kiếm tiền trong thời gian dài nhưng sau đó có thể thất bại bất cứ lúc nào. Người ta cần theo dõi chặt chẽ tính hiệu quả của chiến lược giao dịch đã chọn và điều chỉnh, tùy chỉnh, kết xuất hoặc thay thế nó tùy thuộc vào tình hình thị trường.

6. Tích hợp Chiến lược và Kế hoạch

Chỉ riêng việc lựa chọn chiến lược giao dịch là không đủ để thành công trong thị trường. Việc cân nhắc và đưa ra một kế hoạch cụ thể là cần thiết:

  • Chiến lược sẽ được sử dụng như thế nào (chiến lược ra/ vào)
  • Bao nhiêu vốn sẽ được sử dụng
  • Số tiền cho mỗi giao dịch sẽ được sử dụng
  • Tài sản nào sẽ được giao dịch
  • Tần suất giao dịch

7. Thực hành quản lý tiền

Giả sử bạn có 100.000 đô la vốn giao dịch và một chiến lược giao dịch tuyệt vời mang lại tỷ lệ thành công 70% (7 giao dịch trong số 10 giao dịch có lợi nhuận). Bạn nên chi bao nhiêu cho giao dịch đầu tiên của mình? Nếu ba giao dịch đầu tiên đều thất bại thì sao? Điều gì xảy ra nếu dự định ban đầu (7 giao dịch có lợi nhuận trong số 10) không còn được giữ? Hoặc, trong giao dịch futures (hoặc options), bạn nên phân bổ vốn như thế nào cho yêu cầu tiền ký quỹ?

Quản lý dòng tiền giúp bạn giải quyết những thách thức này. Quản lý tiền hiệu quả có thể giúp bạn giành chiến thắng ngay cả khi chỉ có 4 giao dịch có lợi nhuận trong số 10. Thực hành, lập kế hoạch và cấu trúc các giao dịch theo quản lý tiền và kế hoạch phân bổ vốn.

8. Nghiên cứu thêm về phí môi giới (phí trả cho sàn)

Day trading thường liên quan đến việc thường xuyên giao dịch, dẫn đến chi phí môi giới cao. Sau khi nghiên cứu kỹ lưỡng, chọn kế hoạch phí môi giới một cách khôn ngoan. Nếu một người có ý định chỉ giao dịch một hai lần mỗi ngày, thì kế hoạch môi giới trên số lần giao dịch sẽ phù hợp. Nếu số lượng giao dịch hàng ngày cao, hãy sử dụng các gói giảm bớt chi phí khi giao dịch nhiều lần hoặc các gói cố định (giao dịch không giới hạn với mức phí cao cố định)

Ngoài việc thực hiện giao dịch, một nhà môi giới còn cung cấp các tiện ích giao dịch khác, trong đó bao gồm các nền tảng giao dịch, giải pháp giao dịch tích hợp như kết hợp tùy chọn, phần mềm giao dịch, dữ liệu lịch sử, công cụ nghiên cứu, cảnh báo giao dịch, ứng dụng biểu đồ với các chỉ báo kỹ thuật và một số tính năng khác. Một số tính năng có thể miễn phí trong khi một số tính năng khác có thể sẽ tính phí. Điều này bạn nên suy xét vì có thể ăn vào lợi nhuận của bạn.

Bạn nên chọn các tính năng tùy thuộc vào nhu cầu giao dịch của mình và tránh đăng ký những tính năng không cần thiết. Người mới nên bắt đầu với gói môi giới cơ bản chi phí thấp phù hợp với nhu cầu giao dịch ban đầu của họ và sau đó chọn nâng cấp lên các mô-đun khác khi cần.

9. Mô phỏng và kiểm tra lại

Sau khi kế hoạch đã sẵn sàng, hãy mô phỏng nó trên tài khoản thử nghiệm bằng tiền ảo (hầu hết các nhà môi giới cung cấp các tài khoản thử nghiệm như vậy). Ngoài ra, người ta có thể kiểm tra lại chiến lược qua lịch sử dữ liệu. Để đánh giá thực tế, hãy tiếp tục xem xét chi phí môi giới và phí đăng ký cho các tiện ích khác nhau.

10. Bắt đầu nhỏ và sau đó tăng dần

Ngay cả khi bạn có đủ tiền và đủ kinh nghiệm, đừng chơi lớn trong các giao dịch đầu tiên của chiến lược mới. Hãy thử một chiến lược mới với số tiền nhỏ và tăng dần sau khi thành công. Hãy nhớ rằng, thị trường và cơ hội giao dịch sẽ tồn tại mãi mãi, nhưng tiền, một khi đã mất, có thể khó tích lũy lại. Bắt đầu nhỏ, thử nghiệm để thiết lập, và sau đó đi những bước lớn.

giao dịch

Lời kết

Các Day Trader nên cẩn thận với các trang web và khóa học hứa hẹn thành công trong Day Trading hoặc nói về lợi nhuận vô tận. Một tỷ lệ rất nhỏ các day trader thành công nhờ vào việc đầu tư thời gian và nỗ lực của họ vào xây dựng các chiến lược giao dịch và tuân theo chúng một cách khắt khe.

Một Day trader sẽ phải tự lập và độc lập trong thế giới giao dịch rộng lớn này. Trước khi từ bỏ công việc để trở thành một day trader, hãy chắc chắn rằng bạn có động lực không ngừng học hỏi, thiết kế các chiến lược giao dịch và chịu trách nhiệm về các quyết định và hành động của mình.

Nguồn.